Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Quận Kiến An (Hải Phòng): Dọa đuổi dân ra khỏi chợ Gò Công

Quận Kiến An (Hải Phòng): Dọa đuổi dân ra khỏi chợ Gò Công
 Hoàng Linh
 

Báo Người cao tuổi nhận được đơn của một số bà con hiện đang kinh doanh tại chợ Gò Công, huyện Kiến An (Hải Phòng), phản ánh việc chính quyền và nhà đầu tư định giải tỏa trái pháp luật chợ Gò Công, để xây dựng chợ mới 4 tầng, không lấy ý kiến của dân, xây dựng mới không phù hợp với điều kiện tại địa phương… Qua điều tra, xác minh phát hiện ra dự án này có nhiều biểu hiện trái pháp luật.

 

Lần theo lịch sử

Chợ Gò Công tọa lạc trên đường Nguyễn Lương Bằng, ngay trung tâm quận, cách ngã 5 Kiến An khoảng 120 mét. Chợ có diện tích trên 3.000m2, xây dựng từ cuối những năm 60 của thế kỉ trước. Khu đất này xưa kia thuộc đình Quý Tức, có một cây đa cổ thụ và mấy ngôi miếu cổ. Phía đông giáp đường là ruộng sâu, phía bắc là rặng thông, người dân họp chợ mua bán các loại nông sản, gọi là chợ Quý Tức, hay còn gọi là chợ rặng thông. Những năm chiến tranh ác liệt, máy bay Mỹ ném bom phá hủy, cây đa cổ thụ bị đánh bật gốc, những ngôi miếu cổ bị bom Mỹ đánh tan tành, khiến khu đất nham nhở toàn hố bom, thùng đấu.

Bà con tiểu thương chợ Gò Công đang trình bày sự việc với PV Báo NCT.

Do nhu cầu cuộc sống, người dân nơi đây cùng nhau san lấp, tạo nên mặt bằng chợ. Khoảng năm 1973, nhân dân và chính quyền địa phương cùng góp công, góp của xây dựng nên ngôi chợ lợp bằng tôn, đến năm 1990 lại xây thêm một nhà tôn nữa, hình thành nên chợ như hiện nay. Riêng dãy nhà tôn 18 gian được xây dựng bằng 100% vốn của dân đóng góp, dân tự san nền, xây dựng với sự ủng hộ của chính quyền thị xã. Sau đó, chợ được tu sửa khang trang và mang tên chợ Gò Công, do Kiến An trước đây kết nghĩa với thị xã Gò Công của tỉnh Bến Tre.

Quyền lợi của người dân theo pháp luật cần được bảo vệ

Theo quy định của pháp luật, nếu Nhà nước giải tỏa để xây mới chợ thì nhân dân phải được đền bù, hỗ trợ công tôn tạo đất và đền bù vật kiến trúc trên đất. Nghị định số 02/2003/NĐ-CP của Chính phủ với mục đích khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi tổ chức thực hiện phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc các cấp chính quyền ở quận Kiến An và nhà đầu tư, Công ty CP Thương mại và đầu tư LC (Công ty LC) không tuân thủ trình tự, thủ tục về đầu tư xây dựng và các quy định pháp luật về đất đai, vô hình trung đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Dự án chưa được phê duyệt đã “dọa đuổi” dân ra khỏi chợ?

Các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc (do chính nhà đầu tư cung cấp) cho thấy, dự án có nhiều biểu hiện trái pháp luật. Ngày 1/6/2008, Công ty LC có tờ trình số 03/TTR-CTY gửi UBND TP Hải Phòng, UBND quận Kiến An; các sở: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, xin được đầu tư, khai thác, quản lí chợ Gò Công thuộc quận Kiến An (Hải Phòng). Ngày 25/8/2008, Quận ủy Kiến An ra thông báo số 312-TB/QU, chỉ định Công ty LC làm chủ đầu tư cải tạo chợ Gò Công. Ngày 28/8/2008, UBND quận Kiến An có tờ trình số 105/TTr-UBND gửi UBND TP Hải Phòng và Sở Công Thương Hải Phòng về việc đầu tư cải tạo chợ Gò Công thành Trung tâm mua sắm. Ngày 29/9/2008, UBND TP Hải Phòng có công văn số 5625/UBND-KTTH, do Chánh văn phòng UBND thành phố Phạm Văn Mợi kí, giao cho các sở: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan xem xét, đề xuất, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/10/2008. Sau đó, ông Phạm Văn Mợi lại kí công văn số 6845/UBND-KTTH, chuyển giao chợ Gò Công quận Kiến An cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh khai thác, với quy mô xây dựng dự kiến khoảng 2 tầng. Song, khi công bố dự án với dân, nhà đầu tư lại đưa ra phương án sẽ xây dựng với quy mô gồm: khối chợ chính 4 tầng; 2 khối chợ phụ, một khối 2 tầng và một khối 1 tầng?!

Rõ ràng, dự án chưa được cấp có thẩm quyền là UBND TP Hải Phòng phê duyệt bằng quyết định, mà đã triển khai là trái pháp luật. Ngày 7/9/2009, UBND quận Kiến An ra QĐ số 1195/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết triển khai chợ tạm tại sân vận động quận Kiến An. Sau đó là một loạt động thái của chính quyền phường Phù Liễn: vận động dân chuyển ra chợ tạm, đe dọa sẽ giải tỏa chợ… Trong khi đó, trước khi triển khai dự án, các cấp chính quyền quận Kiến An không hề họp lấy ý kiến của dân, là vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở. Theo ý kiến của nhân dân, chợ xây với quy mô như nhà đầu tư công bố là không phù hợp với thực tế. Đây là dự án đầu kinh doanh thương mại mà không tổ chức đấu thầu là trái với các quy định của Luật Đầu tư và Quy chế đấu thầu. Việc Quận ủy Kiến An ra văn bản chỉ định thầu là sai chức năng trái thẩm quyền cần phải hủy bỏ…

Hàng trăm hộ dân hiện đang kinh doanh tại chợ Gò Công đang trông chờ một quyết định đúng đắn của UBND TP Hải Phòng, tránh những sự việc đáng tiếc có thể xẩy ra

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: