Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Quận Hà Đông (Hà Nội): Sai phạm trong xây dựng đến bao giờ bị xử lí?

Quận Hà Đông (Hà Nội): Sai phạm trong xây dựng đến bao giờ bị xử lí?
 Hoàng Kim
 Bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng nhà ở cao tầng không có cơ quan thẩm định, phê duyệt vẫn được cấp giấy phép. UBND quận Hà Đông bao biện cho việc làm sai trái, biến ngõ đi chung của 13 hộ dân khu B, tập thể Công ty Công nghệ phẩm, phường Văn Quán, quận Hà Đông (Hà Nội) thành đường đi chung cho khu tập thể khác. Bà Hiền ngang nhiên thuê đầu gấu dằn mặt dân đen.
 
Theo hồ sơ và kiểm tra thực địa cho thấy, năm 1996 UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 763-QĐ/UB, thu hồi 1.630m2 đất khu tập thể và đất trống trong khuôn viên Công ty Công nghệ phẩm, giao cho UBND thị xã Hà Đông giải quyết cho 34 hộ CBCNV Công ty làm nhà ở, trong đó có 13 hộ dân khu B. Theo bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1: 200, khu tập thể này nằm cạnh khu tập thể văn phòng Sở Thương mại. Các hộ được phân đất theo năm công tác, mỗi hộ bình quân được 42m2. 13 hộ dân khu B đã bớt phần đất được chia, tạo thành ngõ đi rộng 3 mét, có tường bao cao 3 mét, xây cổng đi riêng vào khu B và đây là ngõ cụt.

Đường đi (đường cụt) của 13 hộ dân
khu tập thể Công ty Công nghệ phẩm Hà Đông.

Năm 2006, UBND TP Hà Đông (nay là quận Hà Đông) cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Thu Hiền vào thửa số 04, tập thể Văn phòng Sở Thương mại. Theo quy hoạch, nhà bà Hiền có mặt tiền trông ra đường chùa Đỏ (Văn Quán) rộng 13 mét. Như vậy, đất nhà bà Hiền có ranh giới riêng, không liên quan đến khu B, tập thể Công ty Công nghệ phẩm. Mới đây, bà Hiền tiến hành xây nhà, đã tự ý phá bức tường ngăn, dỡ cổng, trổ 4 cửa sổ và 1 cửa ra vào sang phía ngõ đi riêng của 13 hộ. Việc làm đó của bà Hiền đã bị nhân dân và lãnh đạo khu tập thể Công ty Công nghệ phẩm phản đối. Ngày 14/6/2009, bà Hiền thuê đầu gấu đến chửi bới, đe dọa 13 hộ dân. Quá bức xúc, 13 hộ dân làm đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền. Song, thay vì ra tay ngăn chặn việc làm trái pháp luật của bà Hiền, các cấp chính quyền thuộc quận Hà Đông (Hà Nội) lại bao che, cho rằng bà Hiền xây như vậy là đúng.

Hồ sơ xin cấp phép của bà Nguyễn Thị Thu Hiền chỉ có dấu của đơn vị thiết kế, Công ty TNHH Nội thất Đông Nam Á, không có dấu xác nhận sự thẩm định của đơn vị có tư cách pháp nhân về thẩm định công trình xây dựng, không có phê duyệt của Phòng Quản lí đô thị. Theo các chuyên gia, thì hồ sơ này chỉ có tính chất tham khảo, chưa đủ yếu tố để xét cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, UBND TP Hà Đông (cũ) vẫn cấp Giấy phép xây dựng số 284/2009/GPXD cho bà Hiền. Có giấy phép trong tay, bà Hiền ngang nhiên trổ cửa sang ngõ đi riêng của 13 hộ dân khu B, tập thể Công ty Công nghệ phẩm. Tại văn bản trả lời các hộ dân số 335/UBND-QLĐT ngày 11/8/2009 do ông Lê Cường, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông kí cho rằng: “Đối chiếu với các quy định của Luật Xây dựng năm 2003, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn về cấp phép xây dựng hiện hành thì không có yêu cầu nào đối với cơ quan cấp phép xây dựng phải đóng dấu vào bản vẽ xin cấp phép xây dựng…”. Văn bản trả lời số 161/UBND-QLĐT ngày 6/7/2009 của UBND quận Hà Đông cũng do ông Lê Cường kí lại khẳng định: “Theo bản đồ quy hoạch xây dựng khu tập thể Công ty Công nghệ phẩm… thì các thửa đất của 13 hộ dân liền kề với đường đi chung, không thuộc quyền sử dụng riêng của bất kì hộ dân nào. Như vậy việc hộ bà Hiền được sử dụng đường đi phía Đông Nam là phù hợp với các quy định…”

Trả lời như vậy là không đúng thực tế. Dĩ nhiên không có quy định nào yêu cầu cơ quan cấp phép xây dựng phải đóng dấu vào bản vẽ xin cấp phép xây dựng, nhưng việc các cơ quan thẩm định hồ sơ đóng dấu vào bản vẽ là minh chứng cho việc hồ sơ đó đã được thẩm định. Con dấu mang tính pháp nhân của một tổ chức, đơn vị nên việc các cơ quan có chức năng thẩm định hồ sơ xây dựng đóng dấu vào bản vẽ thiết kế là cần thiết. Về ngõ đi phía Đông Nam thửa đất số 04 của gia đình bà Hiền, thuộc quyền sử dụng riêng của 13 hộ dân khu B, tập thể Công ty Công nghệ phẩm vì như đã nói ở trên, chính 13 hộ dân này đã bớt đất để làm ngõ đi. Hộ bà Hiền không có quyền sử dụng ngõ đi này. Bằng chứng là thửa đất số 04 của hộ bà Hiền thuộc khu tập thể Văn phòng Sở Thương mại, đã có cửa mở ra đường rộng 13 mét. Ông Lê Cường lại cho rằng hộ bà Hiền được quyền sử dụng ngõ đi này là không đúng.

Không chỉ có vậy, giấy phép xây dựng do UBND TP Hà Đông (cũ) cấp cho hộ bà Hiền chỉ có 4 tầng, thế nhưng hiện nay ngôi nhà đã lừng lững lên tầng thứ 5 mà vẫn không bị xử lí. Những biểu hiện có tính chất bao che cho hộ bà Hiền của các cấp chính quyền quận Hà Đông đang làm mất lòng tin của nhân dân. Đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết dứt điểm và đúng pháp luật đối với vụ việc nêu trên.

 

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: