Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Phố Keo, Kim Sơn, Gia Lâm (Hà Nội):Mở đường, sao lòng dân chưa yên!

Phố Keo, Kim Sơn, Gia Lâm (Hà Nội):

Mở đường, sao lòng dân chưa yên!

Hoàng Linh

Dự án nâng cấp, mở rộng đường 181 từ QL5 vào khu công nghiệp (KCN) Hapro giai đoạn 1 khởi động từ năm 2007, đến nay gần như vẫn “dậm chân tại chỗ”. Nguyên nhân là, đến đoạn phố Keo, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm (Hà Nội) thì tắc lại, do lòng dân ở đây chưa yên bởi cách làm việc mập mờ, giải thích vòng vo của Ban quản lí dự án và các cấp chính quyền huyện Gia Lâm.

Ngày 10-4-2007, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 1312/QĐ-UBND, phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng đường 181, nối từ QL5 đến KCN Hapro giai đoạn 1, khiến nhân dân phố Keo hồ hởi. Tới đây, một con đường rộng, đẹp, khang trang sẽ chạy qua, phố Keo sẽ đẹp hơn, cuộc sống nhân dân sẽ được cải thiện đáng kể. Song, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, gần 70 hộ dân phía bên phải đường bàng hoàng bởi thông báo của UBND xã Kim Sơn: đoạn đường này sẽ được mở rộng về bên phía tay phải (theo hướng từ QL5 đi vào KCN Hapro), ăn sâu vào phía trong 23 mét. Như vậy là bao nhiêu đất đai, nhà cửa công sức bao đời tích cóp, xây dựng có nguy cơ mất hết, trong khi nhân dân chưa biết sẽ được đền bù ra sao, tái định cư ở đâu? Nghe nói số hộ dân này sẽ bị đẩy vào khu tái định cư mãi tận trong làng. Vậy thì coi như dân “hết đường sống”, bởi đã bao đời nay, dân phố Keo chỉ biết sống bằng nghề buôn bán nhỏ ở hai bên mặt phố.

Năm 1987 chính quyền đã lấy mỗi bên đường 2,5 mét. Năm 1991 lại lấy thêm mỗi bên 2 mét nữa mà dân không được đền bù. Năm 1990, chính quyền và các cơ quan chức năng đã đo và đánh dấu mốc lộ giới từ tim đường sang mỗi bên là 12 mét, dân đã chấp hành nên chỉ dựng nhà tạm làm quán bên ngoài và xây nhà kiên cố đúng theo chỉ giới. Như vậy, nếu dự án thu hồi đất cả hai bên thì chỉ phải giải tỏa phần diện tích quán, không ảnh hưởng đến các công trình kiên cố. Còn nếu chỉ lấy về bên phải, thì không những phải bồi thường rất nhiều nhà kiên cố, mà còn phải khởi động cả một dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư, là điều bất hợp lí. Mặt khác, con đường vốn đang thẳng, đến phố Keo bỗng dưng vòng sang bên phải, tạo nên một hình vòng cung?!

Qua khảo sát thực địa và tìm hiểu các nguồn thông tin được biết: Dự án này đã bị điều chỉnh khác hẳn so với mốc lộ giới cắm năm 1990. Nguyên nhân của việc điều chỉnh này, theo giải thích của UBND xã Kim Sơn là để tránh di tích chùa Keo. Thế nhưng trên thực tế, mốc lộ giới cắm năm 1990 chưa đụng đến cổng chùa và còn cách chùa khoảng 60 mét. Qua khảo sát thực địa, khi mở đường sang phía bên phải, sẽ có một số nhà cán bộ huyện và xã được hưởng lợi, cụ thể như: sẽ không đụng đến nhà ông Vu, Chánh văn phòng Huyện ủy (do ông này chiếm một phần đất chùa và nhô một nửa ra mặt đường); nhà ông Nguyễn Đức Thái, Chánh văn phòng UBND xã Kim Sơn từ phía trong sẽ được ra mặt đường, với chiều dài mặt đường tới 40-50 mét và nhà ông Phạm Văn Hà, cán bộ địa chính xã cũng được hưởng lợi.

Ông Nguyễn Văn Tồn, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn giải thích rằng, nếu mở rộng đường sang cả hai phía theo tim đường cũ, thì sẽ rất khó khăn cho nhà đầu tư về mọi mặt: về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, về thời gian, về kinh phí. Giải thích như vậy là không đúng với thực tế nên không được lòng dân, vì nếu mở ra cả hai bên thì không những không phải bồi thường nhiều về vật kiến trúc, mà còn không phải lo bố trí tái định cư. Vậy thì sao lại là khó khăn cho nhà đầu tư như ông Chủ tịch giải thích?! Còn đại diện Ban quản lí dự án thì chỉ giải thích chung chung trong cuộc họp dân ngày 14-3-2009 rằng: Nắn đường về bên phải là do yêu cầu chuyên môn về kĩ thuật, tốc độ làn xe và điều kiện thực tế. Vậy thì yêu cầu về kĩ thuật là như thế nào, tốc độ làn xe và điều kiện thực tế ra sao? Không lẽ đường cứ phải cong hình vòng cung thì mới đạt các tiêu chuẩn theo yêu cầu như ông này giải thích? Dân phố Keo vẫn không “tâm phục, khẩu phục”.

Hơn nữa, suốt từ khi khởi động dự án đến nay, các cơ quan, các cấp chính quyền nói trên chưa một lần công khai với dân về điều kiện tái định cư, về thu hồi, đền bù giá trị đất cũng như các tài sản trên đất… mà nhân dân chỉ được nghe ông Chủ tịch UBND xã buông ra thông tin rằng, giá đền bù đất nghe đâu khoảng 4,5 triệu đồng/m2. Cho đến nay chưa hộ dân nào nhận được bất cứ văn bản gì liên quan đến dự án; liên quan đến thu hồi, đền bù, tái định cư; không giải thích rõ việc nắn đường sang phải bằng các luận chứng kinh tế, kĩ thuật… từ các cơ quan chức năng. Do đó, việc dân nghi ngờ dự án có nhiều khuất tất nhằm phục vụ lợi ích một số cán bộ là có cơ sở.

Để yên dân và dự án được triển khai thông suốt, UBND thành phố Hà Nội cần phải chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét lại tính khả thi của dự án, công khai tất cả cho dân biết, cùng bàn bạc theo Quy chế dân chủ, tránh gây thiệt thòi cho dân và thực hiện các bước triển khai dự án đúng pháp luật.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: