Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Hình như ông Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn chưa hiểu luật?

Hình như ông Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn chưa hiểu luật?

(Thứ Năm, 04/12/2008-8:46 AM)

LTS: Báo Người cao tuổi số 84 (592) ra ngày 17-10-2008 đăng bài “Quyết định trái luật sao không hủy bỏ”? Ngày 18-11-2008, Báo Người cao tuổi nhận được Công văn số 1196/UBND-TP của UBND thị xã Sầm Sơn do ông Vũ Đình Quế, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn kí, nội dung phản bác một số nội dung bài báo. Để rộng đường dư luận, Báo Người cao tuổi bàn lại với UBND thị xã Sầm Sơn (Thanh Hoá) những vấn đề sau:

Công văn của UBND thị xã Sầm Sơn chứng minh nguồn gốc đất, cho rằng, trước khi UBND Thanh Hóa ban hành quyết định số 2530/QĐ-UB ngày 8-8-2003 về việc thu hồi đất tại phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn thì lô đất gia đình ông Nguyễn Bá Hạnh vẫn đang sử dụng thuộc UBND phường Bắc Sơn quản lí và cho các cụ trồng cây lâm nghiệp. Đây là sự cố tình bỏ qua sự thật lịch sử nhằm bảo vệ cái sai. Sự thật, lô đất này do cụ Nguyễn Bá Giảng là bố đẻ ông Nguyễn Bá Hạnh đã cùng với cụ Sạo, cụ Đoại khai hoang từ trước năm 1980. Sau đó, cụ Đoại được cấp đất ở đường 3B nên đã nhường lại cho hai gia đình và theo bản đồ 299 thì hai gia đình sử dụng chung thửa đất có diện tích 1.400 m2. Đến năm 1985 tách thành hai thửa đất liền kề, một do gia đình ông Nguyễn Ngọc Phúc (là con trai cụ Sạo) sử dụng, đã xây khách sạn để kinh doanh; một do gia đình ông Nguyễn Bá Hạnh sử dụng làm quán bán hàng. Về việc này có nhiều nhân chứng xác nhận bằng văn bản, hơn nữa “các cụ” ở đây được biết đến là tổ phụ lão cũng không thừa nhận là đã được giao đất để trồng cây lâm nghiệp. Trong khi đó, nói lô đất là thuộc quyền quản lí của UBND phường Bắc Sơn thì chỉ đúng ở góc độ quản lí nhà nước trên lí thuyết, chứ UBND phường không có quyền sử dụng cũng như cho thuê lô đất đó.

Rõ ràng, UBND phường Bắc Sơn thành lập sau thời điểm cụ Giảng, cụ Sạo, cụ Đoại khai hoang thì làm sao có quyền giao đất cho các cụ? Hơn nữa, căn cứ vào hồ sơ quản lí đất đai tại UBND phường Bắc Sơn và Phòng Quản lí đô thị thị xã Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa không có bất kì thủ tục nào giao đất cho UBND phường Bắc Sơn hoặc một tổ chức khác sử dụng đất vào mục đích lâm nghiệp. Theo Luật Đất đai, thì UBND tỉnh Thanh Hóa không có thẩm quyền thu hồi lô đất mà gia đình ông Nguyễn Bá Hạnh đang sử dụng. Cũng theo quy định của Luật Đất đai năm 1993, việc quyết định giao đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó. Vì lẽ trên, quyết định số 2530/QĐ-UB của UBND tỉnh Thanh Hóa là trái pháp luật, cần phải hủy bỏ.

UBND thị xã Sầm Sơn cho rằng vào năm 2000, UBND phường Bắc Sơn cho 5 hộ dân thuê đất để bán hàng, trong đó có gia đình cụ Nguyễn Bá Giảng là không thỏa đáng. Thực chất đây là việc làm trái luật của UBND phường Bắc Sơn vào thời điểm đó. Sự thật là, từ năm 1997, chính quyền phường Bắc Sơn ngang nhiên cho người ra chặt cây rồi xây lên một nhà vệ sinh, bất chấp sự phản đối của gia đình cụ Giảng. Họ còn cho người ra đổ đá, xi-măng lên lô đất, buộc gia đình cụ Giảng phải ngăn cản và anh Nguyễn Bá Hồng, con trai cụ Giảng bị bắt giam 3 ngày vì tội chống người thi hành công vụ.

Đến năm 2000, chính quyền phường lại ngang nhiên cho 4 hộ thuê đất làm quán bán hàng ngay trên lô đất gia đình cụ Giảng đang quản lí, sử dụng. Họ còn bắt cụ Giảng phải viết giấy xin thuê chính mảnh đất của mình khai hoang. Trước sức ép của chính quyền, lại lo sợ mất đất để nương thân, cụ Nguyễn Bá Giảng đành “nhắm mắt” nghe theo, nộp tiền thuê đất với mục đích giữ đất và để thực hiện việc khiếu nại theo luật định. Vậy thì không thể lấy cái sai này để phủ lên sự thật khách quan và các chứng cứ khác về nguồn gốc đất. Do có những sai sót của chính quyền cơ sở khi đo vẽ bản đồ 299 và lập sổ mục kê, nên các cơ quan như sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh đã hiểu sai là đất gia đình ông Nguyễn Bá Hạnh mượn của UBND phường Bắc Sơn, mà không tính đến tình tiết UBND phường Bắc Sơn không có hồ sơ thể hiện quyền sử dụng đối với lô đất đó theo quy định của pháp luật.

Về cuộc đấu thầu, kết quả đấu thầu lô đất, mặc dù UBND thị xã Sầm Sơn đưa ra những căn cứ để chứng minh là đúng. Song, theo Quy chế đấu giá số 02/QCĐG-HĐ ngày 7-6-2003 thì cuộc đấu thầu này rất sai. Bởi đối tượng tham gia đấu giá đất gồm: “Mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn”, nhưng UBND thị xã Sầm Sơn lại chỉ niêm yết nơi đấu giá và thông báo trên đài truyền thanh thị xã (cứ cho là việc này có thật), thì làm sao các đối tượng ngoài địa bàn biết để tham gia? Việc chính quyền thị xã nhiều lần nại ra rằng đã cho phát nhiều lần trên đài truyền thanh thị xã, nhưng không có cơ sở để chứng minh việc làm này là có thật. Trong kết luận của thanh tra tỉnh Thanh Hóa thể hiện rằng việc phát thông báo đấu giá đất không được ghi lại trong sổ nhật kí của đài truyền thanh. Ngay như ông Nguyễn Bá Hạnh, người có quyền lợi trên đất cũng không biết, không được thông báo. Vào thời điểm chính quyền thị xã Sầm Sơn tổ chức đấu giá thì UBND tỉnh chưa phê duyệt quy hoạch, UBND thị xã cũng chưa có quyết định thu hồi đất. Như vậy, cuộc đấu giá lô đất do UBND thị xã Sầm Sơn tổ chức là trái pháp luật.

Về giá đất, công văn của UBND thị xã Sầm Sơn nại ra rằng đã dựa trên khảo sát của tổ chuyên viên và quyết định phê duyệt giá đất tại thị xã Sầm Sơn (số 1531/QĐ-UB), để cho là đúng. Ngược lại, dự án khách sạn tư nhân là nằm trong danh mục giao đất vào mục đích kinh doanh, thì phải được tính bằng giá trị thực của thị trường theo quy định của pháp luật, còn quyết định phê duyệt giá của UBND tỉnh chỉ là căn cứ để áp dụng trong trường hợp đền bù khi Nhà nước thu hồi đất vào mục đích an ninh, quốc phòng, công trình công cộng, lợi ích quốc gia và làm căn cứ để tính thuế, nộp tiền sử dụng đất. Đơn giản vậy mà UBND thị xã Sầm Sơn cố ý hiểu sai thì cũng lạ thật. Còn tính khả thi của dự án, không có ai lại xây một công trình mà tầng một là nhà vệ sinh công cộng, các tầng trên lại là khách sạn. Thử hỏi rằng, có ai lại đi thuê phòng ở một khách sạn mà tầng một của nó là nhà vệ sinh công cộng? Thực tế đã không khả thi thì cho dù sở Xây dựng có thẩm định, rồi trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt đi chăng nữa, nó vẫn là sự phản cảm của một dự án có mục đích kinh doanh du lịch.

Báo Người cao tuổi trao đổi với Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn Vũ Đình Quế như vậy. hi vọng rằng, trước khi xử lí một vụ việc liên quan tới quyền lợi hợp pháp của công dân, UBND thị xã nên tìm hiểu kĩ, có phương pháp xem xét toàn diện, để giải quyết đúng pháp luật, giữ nghiêm kỉ cương, an dân, làm nền tảng cho phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Báo NCT

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: