Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Hồi âm bài báo “Nạn nhân là khách hàng hay doanh nghiệp?” Phát hiện sai phạm của 3 trung tâm thí nghiệm

Hồi âm bài báo “Nạn nhân là khách hàng hay doanh nghiệp?” Phát hiện sai phạm của 3 trung tâm thí nghiệm
 Hoàng Linh – Đinh Ngọc Diệp

Báo Người cao tuổi số 66 (679) đăng bài “Sản phẩm của Công ty CP VLXD Bỉm Sơn bị tố chất lượng kém: Nạn nhân là khách hàng hay doanh nghiệp?”.
 
Ngày 14/9/2009, Đoàn thanh tra liên ngành của Sở Xây dựng Nghệ An đã ban hành Kết luận kiểm tra. Theo đó: “Xi-măng PCB 40 của Cty CPVLXD Bỉm Sơn có chất lượng đạt yêu cầu theo quy định của TCVN 6260: 1997”. Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra cũng phát hiện sai phạm của 3 trung tâm thí nghiệm khi tiến hành kiểm định mẫu xi-măng do ông Thái Bá Vinh cung cấp.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm định xây dựng Nghệ An cho thấy: xi-măng lô BS07 số 01.30.08.09/TTKĐ-TNXM của Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Bỉm Sơn đạt độ bền nén 3 ngày là 18,44/18mm2, độ bền nén 28 ngày là 40,13/40mm2, các chỉ tiêu cơ lí khác đạt quy định theo TCVN 6260:1997. Kết quả thí nghiệm từ Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng khẳng định đạt chất lượng quy định theo TCVN 6260:1997.

Cảnh đìu hiu của nhà máy.

Trước đây, các kết quả kiểm định của 3 Trung tâm thí nghiệm VLXD tại TP Vinh (Nghệ An) về mẫu xi-măng do ông Vinh và một số hộ dân cung cấp không đạt tiêu chuẩn chất lượng là do các trung tâm thí nghiệm hoặc không đủ tư cách pháp nhân hoặc lấy mẫu không đúng quy trình, dẫn đến kết quả thí nghiệm chưa phản ánh chính xác, khách quan chất lượng xi-măng PCB 40 lô BS05 VLXD Bỉm Sơn. Kết luận thanh tra khẳng định: Việc tổ chức và cá nhân không đủ điều kiện hành nghề vẫn hoạt động thí nghiệm là vi phạm pháp luật, gây hoang mang cho nhân dân khi sử dụng sản phẩm xi-măng PCB 40 do Công ty CP VLXD Bỉm Sơn sản xuất, ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của nhà sản xuất…

Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra, xác minh hồ sơ năng lực, kết quả thí nghiệm tại 3 Trung tâm thì đều có vi phạm khá nghiêm trọng. Tại Trung tâm Las 426 (Công ty CP Tư vấn và Kiểm định công trình số I Nghệ An), công ty này chưa báo cáo quyết định công nhận phòng Las cho Sở Xây dựng. Nhân viên thí nghiệm là bà Trần Thị Trang không có chứng chỉ hành nghề, đồng thời chưa có hợp đồng lao động. Trưởng phòng thí nghiệm là ông Hoàng Nam Giang chỉ có trình độ trung cấp, không có chứng chỉ quản lí phòng thí nghiệm. Biên bản lấy mẫu xi-măng để thí nghiệm không có chữ kí của chủ nhà, không có mẫu lưu. Trung tâm Las 426 đã cung cấp kết quả thí nghiệm theo phương pháp làm nhanh là không đúng với quy định tiêu chuẩn 6260:1997; thí nghiệm ngày 12/7 và cung cấp kết quả cũng ngày 12/7 là không đúng quy định; tại thời điểm kiểm tra, phòng thí nghiệm không có khuôn thí nghiệm. Đặc biệt, quyết định công nhận khả năng thực hiện các phép thử của phòng thí nghiệm đã hết hiệu lực, nhưng vẫn tiến hành hoạt động, cung cấp kết quả thí nghiệm… là trái quy định.

Công nhân đang trình bày với phóng viên về việc
 đình trệ sản xuất do thông tin sai lệch gây nên.

Tại Trung tâm Las – XD 757 (Công ty CP Tư vấn thiết kế và Kiểm định xây dựng công trình), thí nghiệm viên siêu âm không có chứng chỉ đào tạo, nhân viên thí nghiệm cũng là bà Trần Thị Trang không có chứng chỉ. Trung tâm thí nghiệm không có biên bản lấy mẫu xi-măng, không có biên bản hiện trường lúc thí nghiệm cường độ bê tông; dùng cát xây bình thường để đúc mẫu thử; dùng súng bật nẩy, máy siêu âm chưa qua kiểm định để thí nghiệm và cung cấp kết quả thí nghiệm cường độ bê tông… là việc làm không được phép.

Tại Trung tâm Vilas 223 (Công ty CP 482 – Cienco 4), đầy đủ về chứng chỉ hành nghề, các thủ tục pháp lí theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện lấy mẫu, có nhiều vi phạm như lấy mẫu không đúng quy định, không lưu mẫu, ghi sai tiêu chuẩn thử nghiệm, thời gian thí nghiệm độ bền nén 72 giờ không đủ theo quy định… cũng dẫn đến kết quả không chính xác, gây thiệt hại cho nhà sản xuất.

Theo Công ty CP VLXD Bỉm Sơn, ước tính thiệt hại vật chất từ vụ việc này lên tới hơn 10 tỷ đồng. Được biết, sau khi có một số bài báo phản ánh không đúng sự thật về sản phẩm xi-măng của Cty CP VLXD Bỉm Sơn, một số người của các đại lí xi-măng của Công ty khác trên địa bàn TP Vinh và Hà Tĩnh đã dùng xe máy, xe ô tô đi rải hàng nghìn bản photocoppy các bài báo nói trên để giành giật thị trường một cách thiếu lành mạnh. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An sớm vào cuộc để xử lí các vấn đề sau Thanh tra; có như vậy mới bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, quyền lợi chính đáng của người lao động và doanh nghiệp

 

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: