Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Họ tiếp tục coi thường pháp luật

Trở lại vụ án Sông Lô và UBND tỉnh Hà Giang:

Họ tiếp tục coi thường pháp luật

(Thứ Ba, 17/03/2009-7:51 AM)

Hoàng Linh

Vụ án giữa Công ty TNHH Sông Lô và UBND tỉnh Hà Giang đã làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực của các cơ quan báo chí và các cơ quan hữu trách. Toà án đã tuyên huỷ Quyết định trái luật số 585/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Giang; Thanh tra Chính phủ, UBKT Trung ương Đảng cũng đã vào cuộc và có kết luận. Theo đó, ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch và ông Hoàng Đình Châm, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang đã phải nhận hình thức kỉ luật về Đảng; Văn phòng Chính phủ đã có Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: “Giao cho UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 2612/BC-TTCP ngày 25-11-2008; thanh toán dứt điểm đối với các dự án đầu tư từ ngân sách do Công ty TNHH Sông Lô thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo các đơn vị được hưởng lợi tuyến đường Tùng Bá – Na Sơn vào mỏ phải thanh toán dứt điểm kinh phí đầu tư cho Công ty TNHH Sông Lô; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong quý I năm 2009…”. Thế nhưng, cho đến nay đã gần hết quý I năm 2009 mà UBND tỉnh Hà Giang vẫn cố tình chây ì, không chút mảy may thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, với cương vị là lãnh đạo tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Trường Tô, ông Hoàng Đình Châm đã nhiều lần ra sức tìm cách để không thi hành bản án số 01/2007/HCST của TAND tỉnh Hà Giang, đã có hiệu lực pháp luật. Thông tin được đăng đầy đủ trên website:www.songlo.com.

     

Những việc làm đó của ông Nguyễn Trường Tô và ông Hoàng Đình Châm đã vi phạm một số quy định của luật pháp nước CHXHCN Việt Nam . Theo lãnh đạo Công ty TNHH Sông Lô: “Những hành vi, việc làm trong thời gian qua của ông Nguyễn Trường Tô và UBND tỉnh Hà Giang đã vi phạm pháp luật. Với vai trò là Chủ tịch UBND tỉnh cùng UBND tỉnh Hà Giang ông đã vi phạm vào các quy định của pháp luật như: Luật Cán bộ, Công chức năm 2008; Pháp lệnh thi hành án dân sự năm 2004 và Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu ra quan điểm: “Tôi cũng có theo dõi diễn biến của vụ việc này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo tôi, về việc UBND tỉnh Hà Giang, đứng đầu là ông Nguyễn Trường Tô không thi hành bản án sơ thẩm hành chính số 01/2007/HCST của TAND tỉnh Hà Giang, đã có hiệu lực pháp luật là vi phạm pháp luật. Theo quy định của pháp luật, bản án có hiệu lực pháp luật phải được thi hành khi đương sự có đơn yêu cầu thi hành án với cơ quan thi hành án dân sự. Trên thực tế, nhiều bản án không được thi hành do người phải thi hành, hoặc người có chức vụ quyền hạn cố ý cản trở không chấp hành bản án, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, mặc dù người bị thi hành án có đủ điều kiện để thi hành. Trong trường hợp đương sự đã có đơn yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án đã làm đầy đủ thủ tục theo quy định của Pháp lệnh thi hành án dân sự năm 2004, mà người phải thi hành án vẫn cố tình không chấp hành hoặc có hành vi vi phạm quy định tại Điều 67 Pháp lệnh này, thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật theo quy định của điều luật này. Khoản 1, Điều 67 Pháp lệnh thi hành án dân sự năm 2004 quy định: “Người phải thi hành án cố ý không chấp hành bản án, quyết định, không tự nguyện thi hành các quyết định về thi hành án thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

Đúng ra, ngoài hình thức kỉ luật mà ông Nguyễn Trường Tô và ông Hoàng Đình Châm đã phải chịu, thì phải tạm đình chỉ chức vụ của các ông này, để các cơ quan hành pháp tiến hành điều tra, xử lí theo pháp luật”.

Trường hợp người nào có hành vi vi phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 304, Điều 305, Điều 306 Bộ luật này. Điều 304 quy định: “Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Khoản 1, Điều 305 quy định: “Người nào có thẩm quyền mà cố ý không ra quyết định thi hành án hoặc không thi hành quyết định thi hành bản án, quyết định của Toà án gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lí kỉ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Khoản 1, Điều 306 quy định: “Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý cản trở việc thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Ngoài ra, với hành vi cố tình không thực hiện những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thì ông Nguyễn Trường Tô, ông Hoàng Đình Châm còn vi phạm nhiều điểm trong Luật Cán bộ, Công chức năm 2008”.

Luật pháp là để điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức nhằm ổn định và tiến tới công bằng xã hội. Và vì vậy, tất cả các cá nhân, tổ chức (không kể ở vị trí nào trong xã hội) đều phải có trách nhiệm chấp hành. Ông Nguyễn Trường Tô, ông Hoàng Đình Châm, với cương vị lãnh đạo cao nhất trong chính quyền tỉnh Hà Giang phải có trách nhiệm hiểu và làm việc theo đúng pháp luật. Việc hai ông cố tình làm trái luật đã đi ngược lại sự tiến bộ xã hội, là một tiền lệ xấu, làm cản trở tiến trình cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước ta. Phải chăng, do các ông đang giữ vị trí cao trong bộ máy lãnh đạo tỉnh Hà Giang, nên luật pháp không đụng tới được?!

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Hà Giang - Sông Lô kì án

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: