Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Hậu thanh tra tại VINACONEX JSC: Doanh nghiệp chưa “tâm phục, khẩu phục”

Hậu thanh tra tại VINACONEX JSC:

Doanh nghiệp chưa “tâm phục, khẩu phục”

Hoàng Linh

Ngày 24-11-2006, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 1613/QĐ-BXD, chuyển Tổng công ty VINACONEX thành Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây Dựng Việt Nam (VINACONEX JSC). Từ sau khi cổ phần hóa (CPH) đến nay, VINACONEX JSC đã bộc lộ nhiều sai phạm, nổi bật lên là khoản tiền sai phạm lên tới trên 1.400 tỉ đồng. Song, VINACONEX JSC không “tâm phục, khẩu phục” với kết luận của Thanh tra Chính phủ, phía Thanh tra Chính phủ thì vẫn kiên trì bảo lưu các kết luận của mình. Cuộc tranh cãi đến nay chưa có hồi kết…

Kết luận thanh tra số 2744/KL-TTCP-V.I cho thấy: Doanh nghiệp này trình Bộ Xây dựng phê duyệt phương án CPH, nhưng đã vượt quy định hơn 10 triệu cổ phần ưu đãi bán cho 7 nhà đầu tư chiến lược, vô hình chung cho họ được hưởng lợi hơn 53 tỷ đồng. Việc xác định giá trị doanh nghiệp cũng có nhiều sai sót. Tại thời điểm 1-1-2005, Công ty Kiểm toán Việt Nam (VACO) không trực tiếp kiểm kê, phân loại tài sản, đất đai, công nợ, mà lại dựa vào sổ sách kế toán của VINACONEX, trong khi các sổ sách này chưa được người lập biểu và Kế toán trưởng kí duyệt. Do đó, VACO xác định giá trị phần vốn của VINACONEX thời điểm đó là 3.300 tỉ đồng, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 998,7 tỷ đồng. Số liệu này đã được Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng thẩm định, phê duyệt và công bố chính thức. Song, trong đó đã xác định sai về mục đích sử dụng đất và không xác định giá trị quyền sử dụng đất với diện tích đất của VINACONEX tại khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính vào giá trị doanh nghiệp. Nhiều dự án khác đưa vào giá trị tài sản không cần dùng nhưng không dựa trên cơ sở giá trị tài sản; chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước. Ngoài ra, VINACONEX còn xây dựng vi phạm quy hoạch được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt; chuyển nhượng không đúng thẩm quyền và không qua hình thức đấu giá 12.996 m2 tầng 1 các tòa nhà chung cư cao tầng, nhà cửa hàng, nhà văn phòng… VINACONEX và các đơn vị thành viên cũng chưa hoàn thành việc chuyển đổi từ hình thức giao đất sang thuê đất với hơn 588.000m2. Bên cạnh đó, nhiều công ty thành viên của VINACONEX có vi phạm, một số đơn vị chưa hoàn thành được cổ phần hóa, cá biệt có lãnh đạo các doanh nghiệp thành viên này bị đề nghị xử lý hình sự.

Liên quan đến phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, VINACONEX đã không nộp lại cho đơn vị quản lí vốn nhà nước hơn 800 tỉ đồng, hậu quả là đến nay, tiền lãi phát sinh của khoản này đã lên tới hơn 200 tỉ đồng. Kể cả các sai phạm trong nộp tiền sử dụng đất, hay chuyển một số tài sản lẽ ra đơn vị này phải nộp vào ngân sách… thì tổng số tiền VINACONEX sai phạm lên tới trên 1.400 tỉ đồng, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính ra quyết định thu hồi. Trong các sai phạm, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ trách nhiệm cá nhân liên quan đến Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc VINACONEX thời kỳ đó là ông Phí Thái Bình.

Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính

Ngay sau khi có kết luận thanh tra, VINACONEX JSC đã lên tiếng đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét lại kết luận của mình. VINACONEX JSC cho rằng, các nội dung của kết luận thanh tra còn chưa rõ, chưa thỏa đáng. Ví dụ như việc sử dụng diện tích tầng 1 ở khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính, phía VINACONEX JSC dẫn ra văn bản cho thấy chính TP Hà Nội thừa nhận đó là của VINACONEX, nhưng không được thanh tra xem xét. Hơn nữa, thời điểm Tổng công ty thực hiện thí điểm cổ phần hóa, nhiều nội dung chưa có hoặc chưa thể hiện trong các chủ trương, quyết sách của Chính phủ. Sau này đối chiếu lại thì có những nội dung chưa chuẩn, điều đó đáng được bỏ qua hơn là phán xét.

Về phía Thanh tra Chính phủ, tại buổi tổng kết công tác thanh tra năm 2008 vào ngày 11-2-2009, ông Trần Văn Truyền, Tổng Thanh tra Chính phủ đã có tiếng nói chính thức về việc này. Theo ông, con số trên 1.400 tỉ đồng sai phạm tại VINACONEX JSC là đúng nhưng chưa đủ, vì nếu gộp tất cả các mặt khác thì con số này còn cao nữa. Ông Truyền khẳng định, vệc phản ứng là quyền của VINACONEX JSC. Thanh tra sẽ chịu trách nhiệm về mặt pháp lý với những kết luận của mình. Con số đó chưa thể “kết” VINACONEX JSC tiêu cực, tham nhũng, tư túi, vì số tiền hơn 800 tỉ đồng không nộp là do ban đầu các cơ quan chức năng cho phép giữ lại, nhưng sau đó lại yêu cầu nộp song đơn vị không nộp. Xét về mặt pháp lý, việc này sai quy định. Quan điểm của Thanh tra Chính phủ là “Nhất quyết phải nộp lại”.

Hiện việc xử lý sau thanh tra vẫn chưa được công khai từ các bên chịu trách nhiệm như Bộ Tài Chính và chính VINACONEX JSC. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm với các sai phạm ở doanh nghiệp này? Cuộc tranh cãi còn chưa có hồi kết.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: