Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Hải Dương: Cần sớm đưa chợ Cuối vào hoạt động

Hải Dương: Cần sớm đưa chợ Cuối vào hoạt động
 Hoàng Linh
Năm 2006, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương chủ trương đầu tư nâng cấp các chợ trung tâm theo hướng văn minh hiện đại.
 

Chợ Cuối ở thị trấn Gia Lộc được mời gọi đầu tư xây mới hoàn toàn với quy hoạch gồm trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh và khu phố thương mại trên nền diện tích đất chợ Cuối cũ và vùng phụ cận với tổng diện tích 16.933 m2. Riêng hạng mục trung tâm thương mại và siêu thị gồm 3 tầng với tổng diện tích xây dựng trên 3.000m2, trong đó 2 tầng dưới là chợ, tầng trên cùng là siêu thị. Công ty CP Đầu tư Tây Bắc có trụ sở tại Hà Nội là đơn vị trúng thầu và trở thành chủ đầu tư công trình này.Việc xây dựng và phát triển chợ là chủ trương chung của Nhà nước, thể hiện tại Quyết định số 559/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình phát triển chợ đến năm 2010; Nghị định số 02/2003/NĐ-CP về quản lí và phát triển chợ; các quyết định, văn bản của Bộ Công Thương, của các địa phương hướng dẫn, cụ thể hóa chủ trương nêu trên của Nhà nước. Nghị định số 02/2003/NĐ-CP của Chính phủ khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp góp vốn cùng Nhà nước đầu tư xây dựng các loại chợ. Theo đó có nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư xây dựng chợ, quy hoạch chợ phải gắn kết với khu dân cư. Như vậy, việc UBND huyện Gia Lộc lập đề án, UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt đề án đầu tư và phát triển các chợ trên địa bàn huyện Gia Lộc là đúng với chủ trương của Nhà nước, phù hợp với tiến trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, được nhân dân trong trong vùng nhiệt tình ủng hộ.
 

 Tuy nhiên, trong khi triển khai dự án, đã bộc lộ nhiều thiếu sót của các cấp chính quyền và các đơn vị, doanh nghiệp tham gia dự án này, khiến nhân dân bức xúc, khiếu kiện lên các cấp. Trong các bức xúc của nhân dân, thể hiện rõ nhất là sự bất cập về quy hoạch chợ và chưa phù hợp với tập quán của nhân dân địa phương. Về quy hoạch, theo phản ánh của nhân dân thì diện tích chợ dân sinh còn nhỏ, bố trí khu phố thương mại phía trước siêu thị và 6 lô đất xây nhà thuộc lô NO3 phía trước chợ dân sinh làm khuất tầm nhìn và chưa thật thông thoáng cho việc kinh doanh. Quá trình triển khai dự án, chính quyền địa phương đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân không đến nơi đến chốn; công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin để nhân dân hiểu biết kĩ về dự án còn hạn chế, chưa sâu rộng và đầy đủ; trình tự lập, thẩm định quy hoạch chi tiết xây dựng còn một số nội dung chưa phù hợp… 

Những nội dung khiếu kiện của dân được Thanh tra tỉnh Hải Dương kết luận và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh đã kí thông báo trả lời số 129/TB-UBND. Theo đó, những nội dung phản ánh của dân là đúng và UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn, cơ quan chủ dự án, chủ đầu tư cần sớm phối hợp nghiên cứu, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu phố thương mại và siêu thị chợ Cuối trên cơ sở bảo đảm lợi ích giữa Nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư. 

 Nhà đầu tư (Công ty CP Đầu tư Tây Bắc) giải trình: Ban đầu tổng mức đầu tư dự kiến là 50,559 tỉ đồng, được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt bằng Quyết định số 4814/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2006. Song, đến thời điểm hiện nay (tính đến tháng 3/2009), do biến động về giá cả thị trường so với năm 2006 do phát sinh một số hạng mục công trình, nên tổng chi phí để thực hiện dự án có thể lên đến 61,007 tỉ đồng. Khối lượng công việc được thực hiện đến nay đã lên tới 49,48 tỉ đồng. Riêng nhà cho chính Siêu thị giá trị đầu tư xây lắp lên tới khoảng 34.120 tỉ đồng. 

Hiện hạng mục trung tâm thương mại, siêu thị đã xây xong, khá hiện đại với thang máy hai chiều lên xuống, hệ thống thông gió, hệ thống đèn chiếu sáng hợp lí, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân vào buôn bán. Tuy nhiên, người dân buôn bán ở chợ Cuối vẫn chưa đồng ý vào chợ mới, mặc dù nhiều người đã đăng kí từ khi mới bắt đầu khởi công công trình. Nguyên nhân là do giữa nhà đầu tư, các cấp chính quyền và người dân chưa tìm được tiếng nói chung. Việc chưa đưa được công trình vào khai thác đang đẩy Công ty CP Đầu tư Tây Bắc vào thế bất lợi, có nguy cơ thua lỗ.  

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì Công ty CP Đầu tư Tây Bắc cần tổ chức đối thoại với nhân dân nhằm tìm tiếng nói chung trên cơ sở lợi ích của Nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư. Chợ mới xây cao đẹp thoáng đãng thì không ai muốn vào mà vẫn cứ ngồi buôn bán trong những túp lều lụp xụp và bẩn thỉu mỗi khi trời mưa, nóng nực mỗi khi trời nắng. Đó là điều phi lí cần sớm được giải quyết có lí, có tình. 

Đại diện lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Tây Bắc cho biết, sẽ phối hợp với chính quyền, MTTQ các cấp của tỉnh Hải Dương tổ chức gặp gỡ với nhân dân địa phương cùng bàn thảo, nhằm đưa ra phương án quy hoạch, giá thuê ki ốt phù hợp, tạo điều kiện cho bà con làm ăn buôn bán có hiệu quả. Theo đó, phía Công ty sẵn sàng miễn giá thuê ki-ốt cho bà con trong một thời gian thích hợp, nới rộng diện tích chợ dân sinh và tạo thông thoáng bề mặt trung tâm thương mại theo kiến nghị của nhân dân… 

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: