Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Dự án TTTM chợ Cuối (Hải Dương): Đầu tư vốn ít thu lợi kếch xù

Dự án TTTM chợ Cuối (Hải Dương): Đầu tư vốn ít thu lợi kếch xù

Hoàng Linh

(Thứ Ba, 16/12/2008-9:23 AM)

Báo Người cao tuổi nhận được đơn thư của hơn 700 bà con kinh doanh, buôn bán tại chợ Cuối, thuộc huyện Gia Lộc (Hải Dương) phản ánh có nguy cơ bị mất chợ, phải mua chỗ để buôn bán, ảnh hưởng đến cuộc sống. Qua điều tra của phóng viên cho thấy, bức xúc của bà con bắt nguồn từ một dự án xây dựng Trung tâm thương mại, phá vỡ truyền thống gần 700 năm của chợ này. Hơn nữa, phóng viên Báo Người cao tuổi còn phát hiện ra khoản thu lợi kếch xù khi thực hiện dự án với số tiền lên tới hàng mấy chục tỉ đồng.

Lần theo lịch sử

Theo sách Đất Hội Xuyên và đức Thành hoàng Nguyễn Chế Nghĩa – (NXB VHTT năm 2006) và sách Làng Cuối và đức Thành hoàng tướng Nguyễn Chế Nghĩa – (NXB VHTT năm 2007), thì chợ Cuối thuộc địa phận làng Cuối, có tên chữ là Hội Xuyên, thuộc xã Hội Xuyên, huyện Gia Phúc, phủ Hạ Hồng (thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương ngày nay), được danh tướng thời nhà Trần là Nguyễn Chế Nghĩa xây dựng từ cuối thế kỉ XIII. Cối Xuyên bi kí có đoạn ghi rằng: “Từng nghe, chợ này đã được lập từ xưa, để lưu thông hàng hóa trong thiên hạ. Song đã lâu gặp thời binh cách, chợ không họp được, hàng hóa không thông. Đến năm Mậu Tuất (1598) ngày 2 tháng 9 mới mở lại được chợ trên đất chợ cũ của quan Thái tể phò mã An Nghĩa đại vương…”. Như vậy, chợ này đã có lịch sử gần 7 thế kỉ, nơi giao lưu hàng hóa của cư dân trong vùng. Điều này rất phù hợp với đặc thù văn hóa của dân tộc Việt, chợ làng là nơi để nhân dân mang những sản phẩm để trao đổi, phục vụ cuộc sống, với truyền thống chợ phiên họp mỗi tháng 6 lần.

Gần đây, chợ được xây dựng lại, tuy chưa khang trang hiện đại, nhưng cũng đủ sức chứa hàng nghìn người buôn bán. Bỗng dưng, dân xôn xao, ngơ ngác khi biết được người ta thực hiện một dự án “ Trung tâm thương mại Chợ Cuối”, phá vỡ không gian văn hóa lâu đời và đẩy người dân quanh vùng tới nguy cơ mất chỗ buôn bán, sinh nhai.

Dự án an sinh hay “lừa” dân để bán đất?

Một dự án với bao mĩ từ đẹp đẽ như: “…Chợ Cuối được quy hoạch xây dựng lại thành một trung tâm thương mại toàn huyện. Với phương châm phát triển: Cuộc sống mới – Nơi làm giàu mới. Người dân địa phương và quanh vùng đang háo hức đón nhận bộ mặt mới của chợ Cuối: Khu phố Thương mại – Siêu thị chợ Cuối”; hoặc “Chợ Cuối là mô hình trung tâm thương mại đầu tiên, hiện đại bậc nhất ở huyện Gia Lộc”… UBND huyện Gia Lộc giữ vai trò quyết định, đơn vị trúng thầu làm chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc. Theo quy hoạch, khu vực này sẽ chia ra làm ba hạng mục chính, đó là: một khu chợ dân sinh bảo đảm cho hơn 200 hộ kinh doanh, một tòa nhà 3 tầng với gần 300 gian hàng cho thuê và một tầng làm siêu thị, bao quanh là khu đất ở kết hợp dịch vụ, thương mại. Ngoài ra còn có khuôn viên cây xanh, bãi đỗ xe, đường, vỉa hè.

Cứ như dự án đưa ra thì quả là thuyết phục bởi cảnh quan và tính hiện đại của nó. Nhưng sự thực thì không hẳn như vậy. Ngày 4-12-2006, ông Phan Nhật Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương kí Quyết định số 4164/QĐ-UBND về việc: “Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu phố thương mại và trung tâm thương mại chợ Cuối, huyện Gia Lộc”. Theo đó, dự án quy hoạch khu đất ở thương mại có diện tích 4.488 m2, đất thương mại dịch vụ có diện tích 984 m2, trung tâm thương mại rộng 3.045 m2, đất chợ dân sinh rộng 1.925 m2, còn lại là diện tích cây xanh, bãi đỗ xe và đường giao thông. Sau đó ngày 26-2-2007, UBND tỉnh Hải Dương lại có Quyết định số 1019/QĐ-UBND, phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kĩ thuật khu phố thương mại và siêu thị chợ Cuối, huyện Gia Lộc. Đơn vị trúng thầu vẫn là Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc, với giá trúng thầu là 3.898.880.000 đồng. Ngày 17-4-2007, UBND tỉnh Hải Dương lại ra quyết định số 1487/QĐ-UBND, với nội dung điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất của dự án. Theo đó, gộp hai diện tích đất ở thương mại và đất thương mại dịch vụ làm một, gọi là đất ở kết hợp dịch vụ, thương mại với diện tích là 5.472 m2. Ngày 7-5-2007, UBND tỉnh ra tiếp quyết định số 1689/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất để xây dựng khu phố thương mại và siêu thị chợ Cuối huyện Gia Lộc, thu hồi 16.933 m2 đất (thuộc khu vực chợ Cuối cũ – TG) để giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc thực hiện dự án, trong đó chỉ có 1.379 m2 là đất nông nghiệp, còn lại đều là đất phi nông nghiệp. Hãy khoan nói đến sự trái pháp luật của quyết định số 1689/QĐ-UBND, thì cũng đã tòi ra sự bất hợp lí của việc đấu giá, với cái giá đất rẻ đến giật mình.

Theo quy hoạch chi tiết mà nhà thầu công bố, thì khu đất ở kết hợp dịch vụ, thương mại được phân làm 78 lô, mỗi lô trên dưới 50 m2, sẽ được sang nhượng với hình thức: “Kí hợp đồng tự nguyện góp vốn của các cá nhân để đồng hành cùng công ty thực hiện dự án” sau đó được “chuyển quyền sử dụng đất” (theo Thông báo trả lời kiến nghị của công dân số 31/TB-CNHD của Công ty CP ĐT Tây Bắc). Như vậy, 78 lô đất sẽ lần lượt được sang nhượng theo giá kinh doanh của thị trường bất động sản. Ngoài ra, các hộ kinh doanh tại chợ Cuối cũ sẽ phải bỏ tiền để thuê ki-ốt bán hàng tại chợ mới theo thông báo của nhà thầu. Rõ ràng, khiếu nại của nhân dân về việc chợ Cuối có nguy cơ bị mất nét chợ phiên truyền thống là có cơ sở, bởi với quy hoạch 1.925 m2 chợ dân sinh thì ngay đến bảo đảm cho 200 hộ kinh doanh cố định như dự án nêu còn là quá chật chội, nói gì tới sức chứa gần nghìn người tới bán hàng trong những phiên chợ như trước? Hơn nữa, bà con đang buôn bán sinh sống ổn định tại chợ cũ, bỗng dưng lại phải bỏ tiền ra thuê chỗ bán hàng thì quả là sự bất hợp lí.

Đầu tư vốn ít, thu lợi kếch xù

Theo phản ánh của nhân dân, chúng tôi có cuộc khảo sát thực tế. Theo thông báo của nhà thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc với bà con tiểu thương, thì tầng 1 của trung tâm thương mại 3 tầng sẽ được chia ra làm 86 gian hàng, với tổng diện tích là 1.179m2, được quy định cho thuê với giá bình quân 12,2 triệu đồng/m2. Như vậy, tính sơ bộ tầng này nhà thầu thu về hơn 14 tỉ đồng tiền cho thuê ki-ốt. Tầng 2 được thiết kế thành 164 gian hàng có tổng diện tích 1.389,2m2, giá cho thuê bình quân là 6,72 triệu đồng/m2, tính sơ bộ cũng thu về gần 10 tỉ đồng. Khu đất ở kết hợp dịch vụ, thương mại với 78 lô, tính bình quân mỗi lô trị giá hơn 700 triệu đồng, nhà thầu thu về được hơn 56 tỉ đồng. Tổng cộng tất cả các khoản, dự án sẽ thu về gần 80 tỉ đồng, đó là chưa kể tiền cho thuê chỗ bán hàng ở khu chợ dân sinh và tiền cho thuê kinh doanh siêu thị tại tầng 3 trung tâm thương mại.

Thông báo trả lời kiến nghị của công dân do Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc nêu: “Sau khi dự án hoàn thành được nghiệm thu bàn giao, thẩm định chất lượng, Công ty sẽ trình các cấp có thẩm quyền để chuyển quyền sử dụng đất trong đó ưu tiên làm thủ tục trước cho các hộ đã tự nguyện góp vốn cùng Công ty trong quá trình thực hiện dự án”. Trong bản giới thiệu dự án, phần chính sách riêng cũng có quy định: “Ưu đãi giảm 10% tổng giá trị hợp đồng thuê gian hàng với khách hàng kí hợp đồng thuê gian hàng và thanh toán ngay 100% tổng giá trị hợp đồng”. Như vậy, nhà thầu này thực hiện việc kinh doanh trên giấy trong khi dự án chưa hoàn thành. Chưa hết, với giá bỏ thầu có 3.898.880.000 đồng, cộng với số kinh phí 1,5 tỉ đồng mà nhà thầu giải thích là đã đầu tư cho công tác thực hiện công bố quy hoạch, tuyên truyền, quảng cáo, thuê nhà… cộng cả kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng thì số tiền vênh ra của dự án vẫn là quá lớn, lên tới hàng năm sáu chục tỉ đồng, trong khi nhà thầu không mất tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Vậy thì mấy chục tỉ đồng chênh lệch đó sẽ vào túi ai, mà UBND tỉnh lại phê duyệt giá bỏ thầu một dự án kinh doanh thương mại như vậy? Và tới đây khu đất phân lô sẽ được mua đi bán lại thì lợi nhuận sẽ vào túi ai? Rồi không gian văn hóa truyền thống của Chợ Cuối sẽ ra sao? Câu trả lời xin dành cho UBND tỉnh Hải Dương.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: