Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Dự án có nhiều biểu hiện trái pháp luật

Tiếp theo bài báo “Đầu tư vốn ít, thu lợi kếch xù”:

Dự án có nhiều biểu hiện trái pháp luật

Hoàng Linh

Thứ Ba, 13/01/2009-9:26 AM)

Báo Người cao tuổi số 101 ra ngày 17-12-2008 có đăng bài “Dự án TTTM Chợ Cuối (Hải Dương): Đầu tư vốn ít, thu lợi kếch xù”. Bài báo đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc, đặc biệt là bà con đang buôn bán, làm ăn tại Chợ Cuối. Ông Đỗ Văn Thọ, Chủ tịch UBND thị trấn Gia Lộc cũng bày tỏ nhiều bức xúc với phóng viên Báo Người cao tuổi trong một buổi làm việc mới đây.

Ông Đỗ Văn Thọ cho biết, dự án chợ là do UBND huyện chủ trì và tổ chức đấu thầu, UBND thị trấn không được biết mà chỉ được giao nhiệm vụ tham gia giải phóng mặt bằng. Do đây là đất chuyên dùng của địa phương nên không được đền bù giá trị đất, thực tế cũng không có khoản hỗ trợ nào từ phía Ban quản lí dự án, chỉ đến khi UBND thị trấn làm văn bản xin hỗ trợ thì mới được tỉnh chuyển cho 1,9 tỉ đồng để chi cho việc xây dựng các công trình phúc lợi. Về diện tích chợ dân sinh như dự án là quá chật hẹp. Nếu thực hiện sẽ không còn chỗ để họp chợ phiên nữa, nên đến chợ phiên dân sẽ tràn ra đường, gây mất trật tự an toàn giao thông. Do đó, chính quyền địa phương cũng đang đề nghị phải mở rộng chợ dân sinh để đáp ứng nhu cầu họp chợ phiên theo truyền thống.

Ông Đỗ Văn Thọ cho biết dân địa phương có nhiều bức xúc. Thứ nhất, việc đóng góp cổ phần để mua 78 suất đất không được công khai. Thứ hai là cách bố trí các gian hàng không hợp lí, UBND thị trấn cũng đã kiến nghị phải đưa các mặt hàng sẵn có ở khu A chợ cũ xuống tầng một. Ví dụ như các mặt hàng may mặc, hàng vải thì phải được ưu tiên ở vị trí thuận lợi. Hơn nữa, giá cho thuê ki ốt quá cao, thời gian cho thuê quá dài không hợp lí.

Về việc này phía Công ty cũng không công khai cho chính quyền sở tại. Theo ông Thọ, thời gian cho thuê ki ốt 48 năm là quá dài, phải xem xét lại. Thực chất ở đây là phía Công ty chỉ nhằm thu hồi tiền nhanh. Như địa phương trước đây vẫn làm, thì hợp đồng cho thuê gian hàng là 5 năm và thu lệ phí năm một. Ý kiến của địa phương là dự án nên tính toán thu lệ phí như địa phương vẫn làm. Xây dựng công trình mục đích là để phục vụ dân sinh mà đem bán là không được.

Tại Báo cáo số 21-BC/ĐU của Đảng ủy thị trấn Gia Lộc cũng nói rõ: “Khi Công ty Tây Bắc huy động vốn của các hộ dân thông qua việc thỏa thuận góp vốn giữa các hộ với Công ty tại các lô đất thuộc diện tích khu phố thương mại, Công ty đã không thông báo rộng rãi, không công khai rõ ràng, nên nảy sinh hiện tượng một hộ mua nhiều lô đất và có việc mua đi bán lại, chính quyền địa phương không nắm được. Việc làm đó gây phản ứng, bức xúc, bất bình trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…”. Vậy là không còn nghi ngờ gì nữa, nhà thầu đang thực hiện việc kinh doanh trên giấy, núp dưới hình thức huy động vốn, trong khi các hạng mục hạ tầng kĩ thuật chưa hoàn thiện. Điều này gây mất ổn định tại địa phương và gây bất bình trong nhân dân.

Rõ ràng đây là một dự án được giao cho doanh nghiệp với mục đích kinh doanh dịch vụ. Điều này cũng được thể hiện tại Quyết định số 1689/QĐ-UBND, cụ thể: “Diện tích đất giao cho Công ty để khai thác kinh doanh là 10.442m2…”. Theo quy định của Chính phủ và các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Hải Dương thì dự án này không thuộc nhóm A, nên phải được thực hiện theo Khoản 2, Điều 40 của Luật Đất đai: “Đối với dự án sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân mà không phải thực hiện thủ tục thu hồi đất”. Vì vậy, việc Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định thu hồi đất là trái luật. Hơn nữa, nội dung giao đất của Quyết định số 1689/QĐ-UBND cũng không đúng thẩm quyền. Theo quy định tại Điều 32 Luật Đất đai năm 2003 thì: “Việc quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất đó”. Do đó, Quyết định 1689/QĐ-UBND bao gồm cả hai nội dung thu hồi và giao đất là không đúng quy định của luật pháp. Thứ hai, theo quy định tại Nghị định 181/NĐ-CP và Luật đất đai thì thẩm quyền giao đất trong trường hợp này phải thuộc UBND tỉnh Hải Dương, chứ không thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương. Trong khi đó, toàn bộ hình thức và nội dung của Quyết định 1689/QĐ-UBND đều thể hiện đây là quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh (cá nhân) là trái thẩm quyền. Về quyết định phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng không đúng khi dựa vào giá đất phê duyệt của UBND tỉnh. Theo Luật Đất đai thì giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định chỉ sử dụng làm căn cứ để tính thuế sử dụng đất, thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất; tính tiền sử dụng đất và tiền thuê đất khi giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất; tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất (vào mục đích an ninh, quốc phòng, công trình công cộng, lợi ích quốc gia); tính tiền bồi thường đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai mà gây thiệt hại cho Nhà nước. Do sai sót trong việc phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất nói trên của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, nên đã xảy ra tình trạng giá bỏ thầu quá thấp so với thực tế, gây thất thoát không nhỏ cho ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh những sai phạm như trên đã phân tích, theo tố cáo của nhân dân, trong khi thực hiện việc giải phóng mặt bằng để xây dựng hạng mục Siêu thị chợ Cuối, nhà thầu đã ngang nhiên đào bới, mang đi trên 800 ngôi mộ của các dòng họ mà không hề thông báo, không hề có phương án di dời. Hơn 800 ngôi mộ này đã bị nhà thầu xới tung, lẫn lộn rồi đem đi chôn chung một hố. Hành động này không những vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà còn phi nhân tính, vi phạm tới tâm linh của người dân địa phương, cần phải xử lí nghiêm minh trước pháp luật.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: