Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Đồ Sơn- Hải Phòng: Hành trình đi kiện thật quá gian nan

Đồ Sơn- Hải Phòng: Hành trình đi kiện thật quá gian nan

Lê Tự – Hoàng Linh

(Thứ Ba, 24/02/2009-9:20 AM) 

UBND thành phố Hải Phòng ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật, để giao cho doanh nghiệp xây dựng sân gôn và khu đô thị cao cấp vào mục đích kinh doanh hưởng lợi, bồi thường cho dân không thỏa đáng. Xí nghiệp Dịch vụ nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) Đồ Sơn (sau này đổi tên thành Công ty Chế biến xuất khẩu thuỷ sản Hải Phòng) bất chấp pháp luật, không thanh lí, không bồi thường hợp đồng cho người dân. Người dân chạy kiện suốt 3 năm ròng, nhưng lại bị “hành” bởi những sai phạm trong thụ lí và xét xử của tòa án…

Những bản hợp đồng kinh tế

Năm 2002, Xí nghiệp dịch vụ nuôi trồng thuỷ sản thị xã Đồ Sơn (nay là quận Đồ Sơn) cho 17 gia đình nông dân trong vùng thuê đầm ao sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản, thông qua những bản hợp đồng kinh tế hẳn hoi trong thời hạn 5 năm. Gia đình ít nhất được thuê 1 ha, gia đình nhiều thì vài ha, với phương thức tự đầu tư và nộp sản phẩm cho xí nghiệp. Đây là khu đất còn rất hoang sơ, chủ yếu là đầm hoang, hồ ao, thùng vũng nên bà con phải tốn công đào, đắp bờ khoanh vùng, đổ cát san đáy đầm, khử chua, thau mặn… để đủ tiêu chuẩn nuôi trồng tôm cá, rau câu, nghêu sò v.v… Trong quá trình thực hiện hợp đồng, lãnh đạo xí nghiệp thường xuyên nhắc nhở bà con phải tự góp kinh phí tham gia các khoá học kĩ thuật nuôi trồng thuỷ sản, nâng cao hình thức nuôi từ nửa thâm canh, thâm canh rồi tiến tới nuôi công nghiệp. Nếu ai không thực hiện đúng những yêu cầu đó, thì xí nghiệp sẽ không cho kí tiếp hợp đồng, thậm chí bị thu hồi không cho thuê nữa. Vì vậy, tất cả các gia đình đã phải đầu tư rất nhiều tiền của, công sức nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe đó. Theo hợp đồng, các gia đình phải nộp sản phẩm cho xí nghiệp năm sau cao hơn năm trước từ 15 đến 20%, cụ thể năm 2005 mỗi ha đã phải nộp cho xí nghiệp tới 5,7 triệu đồng. Đây là điều rất vô lí, lãnh đạo xí nghiệp không dựa trên bất cứ chỉ số tính toán nào mà chỉ dựa trên sự cảm tính, thế nhưng vì miếng cơm manh áo nên người dân vẫn phải chấp nhận.


Hành trình đi kiện thật quá gian nan

Khi những người dân đang thực hiện hợp đồng thì năm 2005, thành phố Hải Phòng có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích này, để cấp cho Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Ngân Anh xây sân gôn và khu đô thị cao cấp. Việc UBND thành phố Hải Phòng ra quyết định thu hồi đất của Xí nghiệp dịch vụ NTTS Đồ Sơn là trái luật bởi lẽ, đây là dự án phát triển kinh tế, không thuộc nhóm A, thì Nhà nước không thu hồi đất, mà doanh nghiệp phải thỏa thuận giá chuyển nhượng với đơn vị đang sử dụng đất. Khoản 2, Điều 40 của Luật Đất đai quy định: “Đối với dự án sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân mà không phải thực hiện thủ tục thu hồi đất”. Khoản 6, Điều 36 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP quy định: “Nhà nước không thực hiện việc thu hồi đất vào mục đích phát triển kinh tế đối với các dự án không thuộc quy định tại khoản 2 Điều này…”. Tiết b, Khoản 2, Điều 36 Nghị định này quy định: “2. Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế trong các trường hợp sau: … b) Sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch thuộc nhóm A theo quy định của pháp luật về đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt hoặc cho phép đầu tư…”. Trong khi người dân tích cực khiếu nại để được giải quyết theo đúng pháp luật, thì xí nghiệp (là chủ thể sử dụng đất) lại thờ ơ, thiếu trách nhiệm, thậm chí tích cực tham gia thu hồi và giao đất trái pháp luật, dẫn tới việc phải chấm dứt hợp đồng với các hộ dân trước thời hạn.

Ông Ba, đại diện bị đơn, bị LS trần cho đến nỗi phát cáu

Theo quy định của pháp luật, thì xí nghiệp phải thanh lí hợp đồng trước thời hạn với các hộ dân. Thế nhưng Xí nghiệp NTTS đã không thực hiện việc thanh lí, bồi thường cho các hộ dân mà lại để cho Ban đền bù giải phóng mặt bằng của thành phố Hải Phòng làm thay, dẫn đến đến việc đền bù không thỏa đáng, không thể hiện đúng thực tế giá trị đầu tư của dân vào khu đất. Ban đền bù đã gây nhiều sức ép, không xem xét những hạng mục mà các gia đình kiến nghị đền bù, thậm chí đại diện của xí nghiệp còn bắt ép mỗi gia đình phải nộp thêm 8 tháng sản lượng sau khi đã bị thu hồi đất. Khi nguời dân làm đơn khiếu nại với xí nghiệp thì được trả lời: “Xí nghiệp không có trách nhiệm thanh lí vì xí nghiệp không thu hồi đất của các hộ”?!

Cực chẳng đã, người dân đã phải khởi kiện ra TAND quận Đồ Sơn đòi Xí nghiệp NTTS phải bồi thường hợp đồng, với sự trợ giúp pháp lí của Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoà Lợi. Đây là vụ tranh chấp dân sự đã rõ như ban ngày, thế nhưng TAND quận Đồ Sơn lại ra quyết định đình chỉ vụ án một cách rất khó hiểu, gây bức xúc, buộc người dân phải kháng cáo lên TAND thành phố Hải Phòng. Ngày 20-3-2008, TAND Hải Phòng đã ra quyết định huỷ bỏ các quyết định đình vụ án của TAND quận Đồ Sơn, yêu cầu TAND Đồ Sơn phải tiến hành giải quyết các vụ án nói trên theo quy định của pháp luật.

Đến tận tháng 12-2008, TAND quận Đồ Sơn mới tiến hành xét xử công khai 17 vụ án (mỗi chủ hợp đồng là một vụ kiện). Song, thay vì giải quyết tranh chấp dân sự thì TAND quận Đồ Sơn lại yêu cầu nhân dân khiếu nại việc đền bù với UBND thành phố Hải Phòng. Như vậy là TAND quận Đồ Sơn đã thực hiện động thái “đánh bùn sang ao”, chuyển từ án tranh chấp dân sự sang khiếu kiện hành chính, gây khó khăn cho người dân, trong khi TAND thành phố Hải Phòng đã khẳng định, đây là những vụ án dân sự.

Tới đây, những vụ án nêu trên sẽ phải tiếp tục giải quyết ở cấp phúc thẩm, thậm chí còn phải lên cấp cao hơn nữa. Hi vọng rằng, những yêu cầu của người dân sẽ được giải quyết thỏa đáng theo đúng pháp luật.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: