Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Địa chính xã làm liều, cụ bà 81 tuổi mất đất

Địa chính xã làm liều, cụ bà 81 tuổi mất đất

Hoàng Linh

Cụ Đặng Thị Lệ, 81 tuổi, trú tại thôn 12, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang (Hưng Yên) gửi đơn đến báo Người cao tuổi, tố cáo bà Lê Thị Lan, cán bộ địa chính và UBND xã Nghĩa Trụ tự ý xóa tên của cụ trong sổ địa chính rồi ghi tên cho Đào Trung Kiên, con riêng ngoài giá thú của chồng cụ Lệ. Qua điều tra, xác minh tại địa phương được biết: Năm 1961, HTX nông nghiệp Nghĩa Trụ cấp cho gia đình cụ Đào Văn Liên – Đặng Thị Lệ 336m2 đất để làm đất ở. Gia đình đang yên ổn thì đột nhiên năm 1974, một người đàn bà tên là Lê Thị Thương theo cụ Liên về làm vợ kế (không có đăng kí kết hôn). Năm 1975 bà Thương sinh ra Đào Trung Kiên và ở chung trên thửa đất đó. Sau khi cụ Liên mất, cụ Lệ (là vợ chính thức) đã đứng tên trong sổ địa chính cho đến nay.

Năm 2007, Đào Trung Kiên đã tự ý bán đi 72m2, nhưng việc mua bán cũng không tuân theo quy định của pháp luật. Còn lại 264m2, cụ Lệ vẫn giữ và chưa có ý kiến bằng văn bản cho bất cứ ai thừa kế. Sau khi bán đất, Kiên đã tiến hành xây nhà trên diện tích hơn 100m2 của thửa đất, nhưng không xin phép cụ Lệ. Năm 2001, trong khi cụ Lệ đi vắng, nhân việc đo đạc để cấp “sổ đỏ” theo chủ trương của Nhà nước, cán bộ địa chính xã đã sửa trong sổ địa chính từ tên cụ Lệ sang tên Đào Trung Kiên. Mãi đến năm 2008, cụ Lệ mới biết việc này và viết đơn khiếu nại gửi đến UBND xã Nghĩa Trụ.

Nhưng thay vì giải quyết, trả lời đơn khiếu nại của công dân theo luật định, UBND xã Nghĩa Trụ lại tổ chức nhiều cuộc họp hòa giải nhưng đều không thành, vì không giải quyết được nội dung kiến nghị của cụ Lệ là trả lại tên cho cụ trong sổ địa chính. Thậm chí các cuộc họp này, người được cụ Lệ ủy quyền theo luật định không được UBND xã mời tham gia, trong khi cụ Lệ mắt kém, tai nghễnh ngãng, nói năng khó khăn. Việc làm lằng nhằng của UBND xã Nghĩa Trụ vô hình chung đã tạo điều kiện cho Đào Trung Kiên lộng hành, ngăn cản cụ Lệ làm nhà để ở trên diện tích đất còn lại. Gia đình cụ Lệ lại tiếp tục gửi đơn khiếu nại, đòi lại quyền sử dụng đất, đồng thời có đơn gửi thanh tra huyện Văn Giang. Ngày 7-8-2008, thanh tra huyện Văn Giang đã có văn bản nhắc nhở UBND xã Nghĩa Trụ giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 7-9-2008. Nhưng cho đến nay, quyền lợi hợp pháp của cụ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.  

Việc làm sai trái của UBND xã Nghĩa Trụ đã vi phạm Điều 19 Luật Khiếu nại – Tố cáo: “Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã),… có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lí trực tiếp”. Khoản 2, Điều 10 Nghị định 136/2006/NĐ-CP quy định: “Căn cứ quy định của pháp luật, kết quả gặp gỡ, đối thoại, kết quả thẩm tra xác minh, kết luận và kiến nghị việc giải quyết khiếu nại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại trong thời hạn quy định tại Luật Khiếu nại, tố cáo”. Hơn nữa, UBND xã Nghĩa Trụ còn vi phạm thời hiệu giải quyết khiếu nại được quy định tại Điều 36 Luật Khiếu nại – Tố cáo: “Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lí để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lí để giải quyết”.

Trong buổi làm việc mới đây với phóng viên báo Người cao tuổi, ông Nguyễn Đào Tiệp, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ cho rằng, việc cán bộ địa chính xã cho Đào Trung Kiên đứng tên trong sổ địa chính thay cho cụ Lệ là bình thường, vì dù đứng tên nhưng không có quyền định đoạt về đất. Ở xã Nghĩa Trụ có nhiều trường hợp con đứng tên thay cha mẹ trong sổ địa chính. Ô hay, theo luật định, người có tên trong sổ địa chính hoặc trong các tài liệu, hồ sơ quản lí đất đai tại địa phương là đã được Nhà nước xác lập quyền sử dụng đất và có quyền: chuyển nhượng, cho, tặng, cho thừa kế… quyền sử dụng đất. Vậy mà ông Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ lại cho là bình thường thì thật nguy hiểm. Không biết đây có phải là ý kiến ngụy biện chăng, hay là nhận thức pháp luật của ông Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ kém cỏi vậy?! Ông Nguyễn Đào Tiệp hứa với phóng viên báo Người cao tuổi rằng, UBND xã sẽ tiến hành trả lại tên cho cụ Lệ trong sổ địa chính và trả lời cụ bằng văn bản, cũng như sẵn sàng hoàn thiện thủ tục để cụ Lệ có thể đưa việc tranh chấp dân sự ra tòa án giải quyết.

Liệu lời hứa đó có “thiêng”, trong thời gian tới cụ Lệ có được giải quyết quyền lợi hợp pháp? Điều này chỉ có Trời biết và ông Tiệp biết mà thôi.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: