Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Chủ tịch UBND TT Xuân Mai “nổi khùng” với luật sư:

Chủ tịch UBND TT Xuân Mai “nổi khùng” với luật sư:

Bài học về hành xử của cán bộ địa phương

Hoàng Kim

 

Nhận được văn bản tố cáo việc ông Nguyễn Minh Ngọc, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có hành vi “côn đồ” với luật sư của Công ty Luật TNHH Hòa Lợi, chúng tôi đến tận nơi tìm hiểu sự việc. Trong phòng của Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Mai, hai cán bộ đang trao đổi gì đó với nhau. Chúng tôi đề nghị cho gặp ông Chủ tịch UBND thị trấn Nguyễn Minh Ngọc, một trong hai người trả lời rằng: “Tôi chỉ là giúp việc cho anh Ngọc thôi”. Nói đoạn cả hai vội vã rời khỏi phòng. Dễ đến 30 phút sau, người vừa trả lời chúng tôi trước đó quay lại và gặng hỏi tới mấy lần rằng: “Các anh là ai, ở đâu đến?”, mặc dù cũng ngần ấy lần chúng tôi đã trình bày là ở cơ quan báo. Té ra, đó chính là Chủ tịch UBND thị trấn Nguyễn Minh Ngọc. Vậy mà ông Ngọc phải nói dối chúng tôi, không rõ có dụng ý gì chăng?!

Sau một hồi trấn tĩnh, ông Ngọc mới chịu ngồi nghe chúng tôi trình bày lí do đến làm việc. Vừa nghe nhắc tới việc xô xát sáng 28-2-2009, ông Ngọc đã tỏ thái độ khá gay gắt. Ông cho biết, hôm đó UBND thị trấn chỉ tổ chức họp dân để thông báo về việc tái định cư, yêu cầu các hộ dân thuê nhà để thực hiện GPMB, dỡ các công trình hiện các hộ dân đang sử dụng để bàn giao mặt bằng cho dự án. Vì vậy, ông Ngọc yêu cầu luật sư không tham gia. Nhưng Luật sư Vũ Văn Lợi liên tục nói ông Ngọc và chính quyền thị trấn vi phạm pháp luật. Luật sư Lợi và ông Nguyễn Đăng Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Chương Mỹ tranh luận gay gắt, không can được nên ông Ngọc đã đứng dậy, đuổi các luật sư ra khỏi phòng làm việc.

Theo văn bản tố cáo của Công ty Luật TNHH Hòa Lợi và các hồ sơ, tài liệu liên quan: Giấy mời họp gửi các hộ dân có nội dung: “Đúng 8 giờ 30 phút ngày 28-2-2009 đến hội trường UBND thị trấn để giải quyết những vướng mắc tồn tại trong công tác GPMB xây dựng đường Hồ Chí Minh giai đoạn I trên địa bàn thị trấn Xuân Mai”. Vì nhân dân có đơn yêu cầu trợ giúp pháp lí, nên Công ty đã cử 2 luật sư là Vũ Văn Lợi và Nguyễn Trung Thành đến thực hiện nghĩa vụ tư vấn cho nhân dân.

Thấy có luật sư đến, ông Ngọc, ông Hùng cùng ông Tạ Hùng Phương, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Chương Mỹ mời các luật sư lên phòng làm việc của Chủ tịch UBND thị trấn để trao đổi. Và tại đây đã xảy ra tranh luận giữa hai bên. Mặc dù các luật sư trình đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của Luật Hành nghề luật sư và Luật Khiếu nại, Tố cáo, đồng thời kiên trì giải thích rằng, theo nội dung ghi trong giấy mời họp, đối chiếu với các quy định của pháp luật thì luật sư có quyền được tham gia buổi họp, nhưng ông Hùng vẫn thẳng thừng tuyên bố: “… không cho các anh dự buổi làm việc”. Thậm chí các luật sư đề nghị sẽ chỉ ngồi nghe, không can thiệp vào công việc của thị trấn, nhưng ông Hùng và ông Ngọc vẫn tỏ ra bất hợp tác, thái độ bất nhã. Ông Ngọc còn đập bàn, chỉ tay vào mặt luật sư với hành động hung hãn, lao vào định đánh Luật sư Vũ Văn Lợi. Rất may ông Tạ Hùng Phương và Luật sư Thành can thiệp kịp thời nên ông Ngọc không thực hiện được ý định đánh luật sư. Công ty Luật TNHH Hòa Lợi cho biết, các hành vi như trên của các ông Ngọc, Hùng đã vi phạm Luật Khiếu nại, Tố cáo và Luật Hành nghề luật sư, cố ý cản trở hoạt động hợp pháp của luật sư.

Ông Ngọc tiết lộ, ông sẽ làm văn bản kiến nghị kỉ luật Luật sư Vũ Văn Lợi vì đã ngăn cản không cho dân vào họp. Để chứng minh điều đó, ông Ngọc gọi ông Phan Quốc Tuấn, Phó bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Xuân Hà lên gặp chúng tôi. Ông Tuấn tố cáo, ông nghe rất rõ luật sư hô: “Về, về hết”, “Các ông vào chửi bỏ mẹ chúng nó đi”. Bị ông Tuấn nghiêm khắc phê bình, luật sư đã vội vã bỏ đi. Tuy nhiên, ông Tuấn không đưa ra được bằng chứng nào.

Trong khi đó, những người dân có mặt tại sân UBND thị trấn Xuân Mai vào sáng 28-2-2009 đều xác nhận là luật sư không nói gì, chỉ thấy ra xe rồi về luôn. Nhân dân không hiểu chuyện gì, nhưng khi vào họp thấy công bố khác với nội dung ghi trong giấy mời, nên đồng loạt bỏ về. Để chứng minh, một người dân đã mở đoạn ghi âm không khí ngoài sân trước khi vào hội trường, đồng thời nối máy nói chuyện trực tiếp với ông Phan Quốc Tuấn (có bật loa ngoài), thì quả nhiên không có những điều mà ông Tuấn đã nói với chúng tôi.

Được biết, Công ty Luật TNHH Hòa Lợi đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xác minh sự việc, để có hình thức kỉ luật cán bộ phù hợp với quy định của pháp luật. Đúng, sai rồi sẽ rõ. Nhưng qua sự việc này, cũng cần phải nêu ra bài học về hành xử của một số cán bộ địa phương.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: