Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

An Lão, Hải Phòng: Không khởi tố được, công an huyện bí làm liều

An Lão, Hải Phòng: Không khởi tố được, công an huyện bí làm liều

Hoàng Linh

(Thứ Ba, 02/12/2008-10:52 AM)

Một vụ việc không thể tin nổi đã xảy ra tại công an huyện An Lão, Hải Phòng. Số là công an huyện này đã nhận được đơn tố giác có bút phê của công an Thành phố chuyển xuống, cáo buộc một công dân của huyện An Lão có hành vi chiếm đoạt tài sản. Công an vào cuộc rầm rộ, nhưng thay vì khởi tố vụ án, công an huyện An Lão lại thu hồi vật chứng là chiếc ô tô được gửi lại để thế chấp vay tiền, rồi trả lại cho chủ cũ và tuyên bố, đây là vụ tranh chấp dân sự để khép lại vụ án một cách thiếu minh bạch… 

Đơn tố giác của một con nợ

Cuối tháng 7-2008, công an huyện An Lão (Hải Phòng) nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Cảnh Phương, thường trú tại A2, ô 86 khu Đô thị mới Đại Kim, Định Công (Hà Nội), có bút phê của công an thành phố với nội dung: “Kính chuyển anh Lai (Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện An Lão – TG) để chỉ đạo xác minh kết luận và đề xuất xử lí”. Ông Phương tố cáo Hoàng Văn Chuyền, trú tại 28 đường Lê Lợi, thị trấn An Lão (Hải phòng) đã ép ông Phương phải kí giấy nhận nợ số tiền là 1.050.000.000 đồng, đồng thời bắt phải để lại chiếc xe Toyota Altis biển kiểm soát 29Y-8160 mang tên Trịnh Thị Anh Tuấn và giữ chiếc tàu mang tên Cảnh Phương 08 trị giá hơn 6 tỉ đồng tại cống Trung Trang…

Đồng thời, công an cũng nhận được 2 bản tường trình của ông Vũ Mạnh Khải và vợ là Bùi Thị Thư thường trú tại xóm Cây Đa, xã An Lư, Thủy Nguyên (Hải Phòng). Hai bản tường trình nêu trên đề cập đến nhiều nội dung, nhưng nổi cộm nhất là tố cáo hành vi Hoàng Văn Chuyền cùng gia đình đã dùng bạo lực, dọa nạt ép vợ chồng ông Vũ Mạnh Khải phải kí giấy bảo lãnh tính mạng cho Hoàng Văn Chuyền. Vì bị cưỡng ép, lại đang lo khoản gia tài trị giá 1.450.000.000 đồng góp vốn cùng với ông Nguyễn Cảnh Phương mua tàu Cảnh Phương 08 mà gia đình Hoàng Văn Chuyền đang giữ, nên vợ chồng ông Khải buộc phải chấp nhận những yêu cầu của gia đình Hoàng Văn Chuyền.

Cứ theo nội dung đơn tố cáo và hai bản tường trình, thì rõ ràng có dấu hiệu của một vụ cưỡng đoạt tài sản và phải được khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Song cuối cùng sự việc lại phải rẽ ngoặt sang hướng khác.

Công an An Lão vào cuộc

Nhận được đơn tố cáo và yêu cầu điều tra xác minh của cấp trên, công an huyện An Lão lập tức triển khai. Tổ điều tra do Thượng tá Phan Xuân Lai, phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện An Lão trực tiếp chỉ huy. Ngày 11-8-2008, công an An Lão có giấy triệu tập Hoàng Văn Chuyền tới làm việc. 14 giờ ngày 15-8-2008 Hoàng Văn Chuyền đã có mặt tại trụ sở công an huyện. Cuộc làm việc kéo dài tới 11 giờ ngày hôm sau. Kết quả là công an huyện đã tạm giữ chiếc Toyota Altis để điều tra xác minh. Tiếp sau đó là rất nhiều cuộc triệu tập làm việc, đối chất giữa các đối tượng trong vụ việc. Công an huyện An Lão cũng tiến hành xác minh các nguồn tin liên quan.

Sau một thời gian điều tra, xác minh công phu, công an An Lão do không tìm ra chứng cứ phạm tội của Hoàng Văn Chuyền nên đã phải kết luận: “Đây là vụ tranh chấp dân sự” và đề xuất dừng cuộc điều tra. Tiếp theo động thái đó, công an An Lão đã trao trả chiếc xe Toyota Altis biển kiểm soát 29Y-8160 đã thu giữ cho chính chủ là bà Trịnh Thị Anh Tuấn, đồng thời giải phóng tàu Cảnh Phương 08 ra khỏi nơi neo đậu. Vậy bản chất sự việc như thế nào?

Bản chất của sự việc

Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, anh Hoàng Văn Chuyền trình bày: Vào cuối năm 2007, Công ty CP thiết bị kĩ thuật và thương mại PP do ông Nguyễn Cảnh Phương làm Tổng giám đốc có mua một chiếc tàu mang tên Cảnh Phương 08 của Công ty TNHH vận tải An Phát, trị giá 6.230.000.000 đồng. Do quen biết, nên anh Chuyền đã đồng ý góp vốn cùng ông Phương để mua tàu với số tiền là 200 triệu đồng. Sau đó, anh Hoàng Văn Chuyền đầu tư vốn để sửa chữa con tàu nói trên. Tính đến ngày 28-6-2008 tổng số tiền ông Phương đã nợ anh Chuyền lên đến 1.050.000.000 đồng. Để làm tin, ông Phương đã đồng ý để anh Chuyền giữ chiếc xe Toyota Altis biển kiểm soát 29Y-8160, đồng thời tàu Cảnh Phương 08 cũng được đưa về neo đậu tại cống Trung Trang thuộc địa phận xã Quang Trung, huyện An Lão (Hải Phòng) cho đến khi ông Phương thanh toán hết số nợ như đã cam kết, thanh toán nợ là 15 ngày (kể từ 28-6-2008). Thế nhưng, đến hết thời hạn cam kết mà ông Phương vẫn không thanh toán nợ. Ngược lại ông Phương còn gửi đơn đến công an tố cáo anh Chuyền như đã nói trên.

Theo điều tra của chúng tôi và các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc, thì việc mua tàu Cảnh Phương 08 là có thật. Việc anh Chuyền góp vốn cho ông Phương để cùng mua tàu cũng được thể hiện bằng bút tích và chữ kí của ông Phương phù hợp với phản ánh của anh Chuyền. Anh Chuyền trình bày, đã đầu tư vốn sửa chữa con tàu dẫn đến khoản tiền trên một tỉ đồng ông Phương nợ anh không những có nhiều nhân chứng xác nhận, mà còn được thể hiện ở giấy biên nhận vay tiền mặt được lập vào ngày 28-6-2008 có chữ kí của cả hai bên, đóng dấu xác nhận của Công ty CP thiết bị kĩ thuật và thương mại PP, cùng xác nhận của ông Nguyễn Đình Lộc. Ông Nguyễn Đình Lộc cũng xác nhận việc ông Phương mượn chiếc xe để gửi lại cho anh Chuyền với mục đích làm tin là do ông tự nguyện. Do đó, việc ông Phương tố cáo anh Chuyền ép ông Phương phải kí giấy nhận nợ là không đúng. Hơn nữa chính ông Nguyễn Đình Lộc cũng có văn bản xác nhận đề ngày 17-8-2008, cam đoan là không có ai ép buộc ai.

Việc vợ chồng ông Vũ Mạnh Khải tố cáo anh Hoàng Văn Chuyền dùng vũ lực ép ông phải kí giấy bảo lãnh tính mạng cho Hoàng Văn Chuyền, thể hiện đây có dấu hiệu của hai văn bản dàn dựng một cách vụng về. Thứ nhất, cả hai bản tường trình này đã được lập từ trước thời điểm công an An Lão bắt tay vào điều tra xác minh tới hơn một tháng, trước ngày ông Nguyễn Cảnh Phương có đơn tố cáo gửi công an đến 20 ngày. Một chi tiết nữa cũng hết sức buồn cười trong hai văn bản này là: văn bản lập ngày 2-7-2008, nhưng lại tố cáo một sự việc xảy ra và ngày 4-7-2008. Ô hay, không lẽ vợ chồng ông Khải tiên đoán được trước sự việc sẽ xảy ra một cách chính xác đến từng chi tiết và cũng tiên đoán được công an An Lão sẽ tiến hành điều tra nên đã viết bản tường trình từ trước? Trong bản tường trình, ông Khải nại ra rằng do lo ngại khoản tiền 1.450.000.000 đồng góp vốn mua tàu Cảnh Phương 08 đang bị Hoàng Văn Chuyền giữ là hoàn toàn bịa đặt, bởi ông ta với tư cách là Giám đốc Công ty TNHH vận tải An Phát là đơn vị bán tàu cho Công ty CP thiết bị kĩ thuật và thương mại PP (Hợp đồng mua bán số 139/07/HĐKT), thì không thể góp vốn mua tàu được.

Trong vụ việc này, công an huyện An Lão đã mắc sai phạm nghiêm trọng. Thứ nhất, việc trả lại chiếc xe ô-tô cho chính chủ là trái thẩm quyền, bởi như công an An Lão đã kết luận, đây là vụ tranh chấp dân sự thì thẩm quyền trao trả vật thế chấp là của tòa án. Còn nếu trao trả theo hình thức xử lí tang vật thì càng sai và vi phạm Luật Tố tụng hình sự, vì công an An Lão chưa khởi tố vụ án hình sự. Thứ hai, đáng ra công an An Lão phải đề xuất khởi tố vụ án, hoặc là Hoàng Văn Chuyền can tội chiếm đoạt tài sản, hoặc khi không tìm thấy dấu hiệu phạm tội của Hoàng Văn Chuyền thì phải đề xuất khởi tố vụ án vu khống do nhóm: Nguyễn Cảnh Phương, Vũ Mạnh Khải và vợ Khải là Bùi Thị Thư gây ra với mục đích chiếm đoạt số nợ hơn một tỉ đồng của anh Hoàng Văn Chuyền. Hành động trả xe, giải phóng tàu Cảnh Phương 08 sai pháp luật của công an huyện An Lão vô hình chung đã tạo điều kiện để Nguyễn Cảnh Phương thực hiện thành công ý đồ của mình, gây thiệt hại không nhỏ cho gia đình anh Hoàng Văn Chuyền.

Hiện anh Chuyền đang làm đơn khiếu nại việc làm sai trái của công an huyện An Lão. Rất mong sự việc phải được làm sáng tỏ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho công dân và giữ nghiêm luật pháp.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: