Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

TP. Hồ Chí Minh:

Giải tỏa 18 hộ dân có theo “đường hầm pháp luật”?

Hoàng Linh

Ngày 6-4-2007, UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường sắt Bến Thành – Suối Tiên, có chiều dài 20km, trong đó 2,6 km đi ngầm dưới lòng đất. Dự án đã làm nức lòng nhân dân thành phố, bởi đây là lần đầu tiên TP. Hồ Chí Minh có một công trình hiện đại như vậy. Song, chưa kịp hết mừng vui thì 18 gia đình trên mặt đất ở đường phố Ngô Văn Năm thuộc quận I đã phải lao đao vì cách xử lí mập mờ của UBND TP. Hồ Chí Minh. Chỉ với lí do: “… để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và an toàn cho việc sinh sống của các hộ dân”, UBND thành phố kiên quyết yêu cầu giải tỏa những ngôi nhà của 18 hộ dân này, mà không hề có thêm giải thích nào mang tính khoa học và pháp lí. Trước đó, dự án này thuộc Bộ Giao thông vận tải là chủ đầu tư, dân đã được ông Oatanabe – chuyên gia Nhật bản cho biết, các cấu trúc bên trên tuyến đi ngầm vẫn được giữ nguyên… Bởi vậy, tất cả 18 hộ dân nói trên đã không đồng tình với quyết định của UBND TP. Hồ Chí Minh và gửi đơn khiếu nại tới các cấp.

Không những thế, các hộ dân còn cử người ra tận Hà Nội, xin làm việc với Vụ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải để rõ ngọn ngành. Tại đây, bà con được ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó vụ trưởng cho biết, đường sắt ngầm là để tránh giải tỏa các công trình bên trên… về mặt an toàn và kĩ thuật là không có nghi ngờ gì cả. Các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đường ngầm cho biết: Trong điều kiện địa chất bình thường, nếu điểm sâu nhất của nền móng các công trình cách đỉnh vòm hầm bằng hoặc lớn hơn 5 mét thì các công trình không ảnh hưởng gì trong quá trình thi công và vận hành. Trong khi đó, tại đường phố Ngô Văn Năm, khoảng cách từ điểm sâu nhất của móng cọc các ngôi nhà tới đỉnh vòm hầm theo thiết kế là từ 8-9 mét (thậm chí có thể hơn).

Tay nhà báo này hứa với dân rất nhiều nhưng làm thì ít

Các chuyên gia Nhật Bản, những người chịu trách nhiệm tư vấn kỹ thuật công trình này cũng đã trả lời 18 hộ dân rằng: “Việc xây dựng thi công phần ngầm không ảnh hưởng gì đến các căn nhà bên trên, thậm chí việc tạm cư khi chúng tôi thi công bên dưới cũng không cần thiết. Việc giải tỏa bên trên nếu có sẽ là vì lý do gì khác, hoàn toàn không vì lý do không an toàn do kỹ thuật làm hầm của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng gặp công khai với quý vị và công bố khẳng định ấy nếu chính quyền và Ban dự án cho phép”.

Hơn nữa, ngày 5-6-2008 Viện Khoa học và Công nghệ Bộ Xây dựng cũng đã có công văn khẳng định: “Theo kinh nghiệm thi công hầm của các nước trên thế giới, khi sử dụng phương pháp thi công bằng khiên đào (máy TBM) và có các giải pháp kỹ thuật cao xây dựng tường chắn, cọc chống lún… sẽ ảnh hưởng không lớn đến kết cấu nhà móng phía trên và lân cận hầm. Việc giải tỏa và phá bỏ một số nhà dân khi thi công hầm về mặt kỹ thuật đơn thuần là không cần thiết. Tuy nhiên do địa chất trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh phức tạp, nền đất yếu và đã từng xảy ra các sự cố không lường trước được với một số công trình xây dựng, để đảm bảo tuyệt đối an toàn, các hộ dân có nhà nằm trên đường hầm cần được sơ tán trong quá trình thi công tuyến tàu điện ngầm”.

Điều đáng nói nữa là, đoạn đường ngầm này, theo thiết kế còn đi qua nhiều công trình cao tầng khác mà lại không bị giải tỏa, trong khi đó UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ yêu cầu giải tỏa 18 hộ dân trên đường phố Ngô Văn Năm?

Ngày 29-4-2008 Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã ký công văn số 2724/VPCP- KNTN chỉ đạo UBND TP. Hồ Chí Minh cần làm rõ kiến nghị của 18 hộ dân liên quan tới việc thực hiện dự án tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện. Hơn nửa năm qua, rất nhiều đơn từ, công văn qua lại nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Về phía các cấp chính quyền của TP. Hồ Chí Minh, thì lí do duy nhất được đưa ra vẫn là… để đảm bảo an toàn. Với giải thích này, không thể thuyết phục được người dân và sẽ khiến vụ việc đi vào vòng luẩn quẩn, dẫn tới khiếu kiện kéo dài. Việc UBND TP. Hồ Chí Minh không công khai mục đích sử dụng đất sau khi giải tỏa với 18 hộ dân đường Ngô Văn Năm, khiến người dân nghi ngờ, có thể có khuất tất gì chăng? Đúng ra, chính quyền TP. Hồ Chí Minh phải có quy hoạch sử dụng đất sau khi giải tỏa, và công khai với dân, để còn làm cơ sở tính toán đền bù, vì sẽ liên quan nhiều đến chính sách theo Luật Đất đai.

Theo đơn trình bày, 18 hộ dân trên đây phần lớn là gia đình cách mạng, quân nhân về hưu hoặc đang tại ngũ, đang phải sống nhờ vào tiền cho thuê nhà. Việc bị mất nhà sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày của họ.

Đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh sớm tổ chức tiếp dân giải đáp thắc mắc của bà con, công khai thiết kế kỹ thuật và lý do giải tỏa trắng nhà cửa, công trình trên mặt đất thuộc đoạn đường Ngô Văn Năm. Đó là một việc cần thiết đảm bảo “quy chế dân chủ” và luật pháp được thực hiện nghiêm minh./.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: