Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Những sai phạm cần phải xử lí nghiêm

Những sai phạm cần phải xử lí nghiêm
 Hoàng Đình
Chia gạo cứu tế sai chủ trương; Trưởng thôn giấu diện tích đất để lập quỹ đen, chi tiêu trái nguyên tắc, bán gạo cứu đói lấy tiền chi vào việc khác.
 

 Đó là những sai phạm xẩy ra tại xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), đang gây làn sóng rất bất bình trong dư luận nhân dân.

Chị Lê Thị Khuyên, thôn 12 xã Quảng Cát cho biết: chồng chị ốm đau quanh năm, gia đình có 4 sào ruộng làm không đủ ăn, các khoản đóng góp xã không “tha” cho khoản nào. Thế nhưng chỉ vì “cái tội” con chị đã có công ăn việc làm, xã cắt phéng luôn tiêu chuẩn hộ nghèo. Trong khi Chính phủ cấp gạo cứu tế nhưng thôn lại bán đi!? Theo nguồn tin phản ánh của nhân dân, qua điều tra cho thấy, chính quyền xã Quảng Cát đã làm trái với chủ trương của Chính phủ. Từ khoảng tháng 8 đến tháng 9/2006, Chính phủ có chủ trương cấp gạo cứu tế cho các địa phương để cấp cho những gia đình khó khăn chống đói. Xã Quảng Cát cũng nằm trong diện được hỗ trợ, với tổng số gạo cứu tế là 2 tấn. Thế nhưng, chính quyền xã Quảng Cát lại không thực hiện đúng chủ trương của cấp trên, mà chia đều theo kiểu cào bằng cho 18 thôn, còn lại 2 tạ mới đem hỗ trợ cho các gia đình khó khăn.

Sau khi nhận được gạo do UBND xã phát, nhiều thôn không thực hiện việc chia cho các hộ đáng được hưởng, mà lại đem bán để sử dụng vào những mục đích khác như: làm đường giao thông nông thôn, làm quỹ thôn, chi cho các hoạt động khác… Tại thôn 12, ông Phạm Văn Tính (Trưởng thôn) đã tự ý đem bán 100kg gạo cứu tế để chi cho các cháu vào dịp Trung thu, việc này đã được kết luận trong biên bản thanh tra của xã. Ngoài ra, còn bán gạo cứu tế để sung vào quỹ của thôn.

Không chỉ có vậy, lợi dụng thực tế đất nông nghiệp ở xã Quảng Cát có nhiều hộ sử dụng diện tích lớn hơn trong sổ đỏ, ông Phạm Văn Tính, Trưởng thôn 12 đã giấu tờ phiếu thu của xã, thay vào đó là tờ phiếu thu của thôn do ông tự tạo ra, trong đó “đẻ” thêm khoản thu sử dụng đất vòng 2, tức đất dư của các hộ (số đất dư này do nhiều nguyên nhân như: đo diện tích giao ruộng không chính xác hoặc do dân vỡ hoang… UBND xã không thu tiền trên diện tích đất dư này).

Thực tế thôn 12 còn thừa hơn 18.032 m2 đất, từ tháng 5 năm 2009 xã mới thu hồi về quản lí. Còn từ nhiều năm nay, ông Tính thu tiền sử dụng đất với mức 25 kg/sào/vụ. Khoản tiền trái phép này ông Tính bỏ túi riêng hay lập quỹ đen của thôn để chi trái nguyên tắc, cần được làm rõ. Dù không có văn bản của xã, nhưng việc làm trái của ông Tính đã diễn ra nhiều năm, liên quan đến hàng trăm hộ, nên không thể nói Bí thư Chi bộ thôn và lãnh đạo xã không biết.

Vậy mà ông Chủ tịch UBND xã Quảng Cát lại khẳng định không có đất vòng 2 chia cho thôn 12, nhiều người còn thiếu đất mà chưa có đất để cấp, lấy đâu ra đất vòng 2 để chia? Số đất thừa đó do các hộ sử dụng, còn thôn không thu và xã cũng không thu. Song trước bằng chứng là tờ giấy thu thuế tại thôn 12 có chữ kí của ông Phạm Văn Tính (Trưởng thôn), trong đó có ghi nội dung thu đất vòng 2 của thôn, thì ông Chủ tịch UBND xã đành… chịu và giải thích: Đó là do ông Tính thu thêm mà không nộp cho xã, nên xã không hề biết?!

Được biết, UBND huyện Quảng Xương đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ những nội dung về thu chi tài chính, xây dựng cơ bản, quản lí đất đai… theo đơn thư của công dân. Mong rằng, sự thật được làm sáng tỏ, được xử lí nghiêm minh, bảo đảm lợi ích hợp pháp của người dân và ổn định, phát triển kinh tế xã hội ở cơ sở.

 

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: