Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Hội nghị liên quan đến Trường bắn Đồng Doi, Ba Vì (Hà Nội) Thống nhất kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Hội nghị liên quan đến Trường bắn Đồng Doi, Ba Vì (Hà Nội) Thống nhất kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc
 
Báo Người cao tuổi số 90 (703) ngày 11/11/2009 và số 93 (706) ngày 20/11/2009 đăng thông tin về vụ việc tranh chấp đất đai, cũng như mối quan hệ quân dân giữa Trường sĩ quan lục quân 1 với nhân dân thôn Đồng Đồi, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội) ở dự án Trường bắn Đồng Doi (khu vực tranh chấp).
 
Ngày 1/12/2009, Trường sĩ quan lục quân 1 đã tổ chức Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo nhà trường, đại diện Báo Người cao tuổi, luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, LS Vũ Văn Lợi và đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng, nhằm giải quyết một số vấn đề kiến nghị của luật sư và báo nêu.Mở đầu Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Ngùng, Phó hiệu trưởng Trường sĩ quan lục quân 1 nêu ra một số căn cứ khẳng định đất đai trong khu vực đang tranh chấp là đất quốc phòng. Những căn cứ Thiếu tướng Ngùng đưa ra là, năm 1962 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho xây dựng thao trường huấn luyện Đồng Doi 1.100ha. Tất cả vấn đề liên quan đến lịch sử đất quốc phòng tại trường bắn Đồng Doi, việc chồng lấn đất quốc phòng đã được Đoàn thanh tra 584, tỉnh Hà Tây kết luận cụ thể. Ngày 7/12/2004 Thủ tướng đã có quyết định số 1288/QĐ-TTg về việc điều chỉnh quy hoạch trường bắn Đồng Doi từ 1.100 ha xuống còn 561,5 ha. Ông Ngùng cho rằng, việc di chuyển các hộ dân ra khỏi trường bắn tuy gặp một số khó khăn nhưng vẫn thực hiện và tiến triển theo kế hoạch. Nhưng từ khi có bài báo và công văn của Công ty Luật Hòa Lợi thì công việc gặp nhiều khó khăn.

Về phía Công ty Luật TNHH Hòa Lợi, LS Vũ Văn Lợi đã đưa ra các bằng chứng và lập luận để khẳng định tính hợp pháp của các hộ dân khi sử dụng đất trong khu vực tranh chấp. Theo LS Vũ Lợi, do trong QĐ số 1288/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có ghi 197ha có 94 hộ dân lấn chiếm, nên các hộ dân cho rằng họ bị xâm hại đến quyền lợi hợp pháp. Năm 1967, Thủ tướng có quyết định điều chỉnh một số diện tích đất quốc phòng giao cho Nông trường Việt – Mông, đến nay chưa có quyết định nào thay thế. Các hộ dân ở trên đất theo QĐ số 01/QĐ-UB của UBND huyện Ba Vì, các quyết định tiếp nhận và cấp đất của Nông trường Việt – Mông, cho đến nay chưa có quyết định nào hủy bỏ, vẫn còn nguyên hiệu lực và người dân vẫn sử dụng ổn định… Do đó, không thể nói người dân lấn chiếm đất. QĐ số 1288/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt dự án Trường bắn Đồng Doi theo bản đồ tỉ lệ 1:700, nhưng khi thu hồi, lại theo bản đồ tỉ lệ 1:5000 do huyện Ba Vì lập… trong khi chưa có văn bản, tờ trình nào cho phép. Hai bản đồ này chênh lệch về diện tích đến 4ha. Về quy hoạch Trường bắn Đồng Doi, sau khi nêu ra những lập luận, LS Lợi cho rằng không thỏa mãn Điều 89 Luật Đất đai 2003.

Đại tá Mai Văn Nhuần, Phó Chính ủy Trường SQLQ 1 cho rằng, theo quyết định thành lập Nông trường Việt – Mông, thì đất của nông trường được xác định nằm ở phía bắc Trường bắn Đồng Doi. Nói 197 ha do 94 hộ dân sử dụng hợp pháp là không đúng. Thực tế dân lấn chiếm sau đó được hợp thức bằng các quyết định của huyện Ba Vì và Nông trường Việt – Mông… Về việc thay đổi bản đồ quy hoạch, ông Nhuần giải thích, do lỗi soạn thảo văn bản nên trong quyết định của Thủ tướng ghi là 1:700, thực tế là 1:7000. Khi quy hoạch để thực hiện kiểm đếm, đền bù, ranh giới cho chính xác, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) sử dụng bản đồ tỉ lệ 1:5000 do huyện Ba Vì lập là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Trường bắn có từ năm 1962, năm 1998 dự án Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam mới được phê duyệt, nên Thủ tướng mới quy hoạch lại Trường bắn Đồng Doi… Ông Nhuần kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc để có kết luận rõ ràng; Thủ tướng chỉ đạo TP Hà Nội, huyện Ba Vì phối hợp với nhà trường có những biện pháp kiên quyết và triệt để hơn; yêu cầu Công ty Luật TNHH Hòa Lợi rút công văn kiến nghị, Báo NCT đính chính nội dung đã đăng tải.

Các ý kiến của đại diện Cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu; Vụ pháp chế, Bộ Quốc phòng; Thanh tra Bộ Quốc phòng v.v… đều đồng tình với giải trình của Trường sĩ quan lục quân 1. Đại tá Trần Vĩnh Tường, Phó Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng khẳng định: quân đội, tỉnh đội, thanh tra Bộ có quyền cưỡng chế. Khi cưỡng chế, lực lượng quân đội phối hợp với chính quyền địa phương. Trung tá Lê Nam Thành, Trợ lí Vụ pháp chế, Bộ Quốc phòng cảnh báo phóng viên: “Dân mâu thuẫn, đồng chí vào nắm thông tin phải thận trọng, không khéo là địch nó nói với đồng chí đấy…”!?

Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích: “Tôi chưa thấy có văn bản nào, hoặc có động thái nào phản ứng việc người dân quay trở lại. Nếu việc quay lại bất hợp pháp thì phải có biên bản về việc đó. Nếu không có thì đương nhiên người dân quay về quê cũ sinh sống là hợp pháp. Người dân trở lại từ năm 1987 thì có tranh chấp không? Nếu không chứng minh được có tranh chấp vào thời điểm đó, thì đương nhiên người dân hợp pháp. Trong trường hợp này không lệ thuộc vào văn bản nào…”.

Đại diện Công an huyện Ba Vì thông báo: Sự việc ngày 6/1/2005 (vụ bộ đội bắn vào lốp xe của dân… – PV) đã được xử lí dúng pháp luật. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Ba Vì đã khẩn trương cử một tổ công tác xuống hiện trường, tổ chức điều tra xác minh, có đủ bằng chứng, tài liệu khẳng định vụ việc liên quan đến người và tài sản quân đội, nên không thuộc thẩm quyền điều tra của Công an huyện Ba Vì. Do vậy, Công an huyện Ba Vì đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng giải quyết theo thẩm quyền.

Đại diện Báo NCT khẳng định, những vấn đề nêu trên báo là hoàn toàn có căn cứ. Phóng viên đã tiến hành xác minh rất công phu, đã thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan đến những thông tin báo đã đăng tải. Đại diện Báo NCT cũng phê phán sự bất hợp tác của các cơ quan liên quan đến những sự việc ở Trường bắn Đồng Doi. Tổng biên tập Báo NCT, nhà báo Kim Quốc Hoa khẳng định, những điều báo nêu cơ bản là sự thật. Tuy nhiên, dùng tít và vài lời bình hơi nặng. Nếu các cơ quan đưa ra được những hồ sơ, tài liệu hợp pháp, chứng minh là bài báo có những chi tiết sai, thì Báo sẵn sàng cải chính theo Luật Báo chí.

Hội nghị thống nhất, sẽ kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ vấn đề tranh chấp ở Dự án trường bắn Đồng Doi, để có hướng giải quyết dứt điểm vụ việc theo pháp luật, tránh khiếu kiện kéo dài mà đến nay vẫn để tình trạng tranh chấp khiến cho dự án Trường bắn Đồng Doi có quyết định từ năm 2004 nhưng triển khai rất khó khăn

Báo NCT

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: