Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Khai thác, kinh doanh cát trái phép ở Thanh Hóa:Vẫn còn là điểm nóng

Khai thác, kinh doanh cát trái phép ở Thanh Hóa:

Vẫn còn là điểm nóng

Hoàng Linh

Sau khi các báo đồng loạt lên tiếng phản ánh nạn khai thác, kinh doanh cát trái pháp luật ở Thanh Hóa, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ. Tuy nhiên, sau bao nhiêu cố gắng thì mới chỉ xử lí được một phần. Ở một số nơi, nạn kinh doanh cát trái pháp luật vẫn chưa bị đụng tới…

 

Tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thanh Hóa kiểm tra và kết luận: Các hộ ông Nguyễn Hữu Chiến, Hoàng Văn Muôn, Vũ Đình Nhuận, lập bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép, vi phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản, ảnh hưởng xấu đến môi trường, đê điều và hệ thống giao thông trong khu vực. Sở TN&MT Thanh Hóa yêu cầu huyện Quảng Xương, giải tỏa ngay các bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép ở xã Quảng Châu, đồng thời làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Quảng Châu và các chủ hộ xây dựng bãi tập kết cát…

Hiện các hộ nói trên đã gần như dừng việc kinh doanh cát trái phép. Tuy nhiên, trên thực tế các chủ bãi cát đang “rút vào bí mật”, chờ cho cơ quan chức năng rút đi thì.hoạt động trở lại. Đặc biệt là gia đình ông Nhuận đã viết giấy chuyển nhượng đất thầu khoán cho Công ty Thương mại Quyết Thắng. Công ty này đã có công văn xin thuê đất làm bãi chứa cát ngay tại vị trí bãi cát của ông Nhuận. Mặc dù chưa có bất kì văn bản nào của cấp có thẩm quyền cho phép lập bãi chứa cát, cấp có thẩm quyền chưa cho phép chuyển nhượng, nhưng công ty này vẫn tự ý san lấp để chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Tại huyện Thiệu Hóa, chính quyền đã mở các đợt ra quân rầm rộ, kiểm tra, xử lí các hoạt động khai thác, kinh doanh cát tại địa bàn. Thông qua kiểm tra, xử lí, đã thu giữ nhiều phương tiện hành nghề trái phép. Tuy vậy, xem ra việc xử lí chưa triệt để, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái phát.

Cũng như những địa phương có các con sông chảy qua, thị xã Sầm Sơn đã bao năm nay tồn tại 3 “núi cát” trái phép, mỗi ngày có hàng trăm xe chở cát cày xới nát mặt đê hữu sông Mã, đoạn qua 2 xã Quảng Tiến và Quảng Cư, dài chừng 400 mét. Dọc tuyến đường đê này, xe tải cày đường thành những hố sâu, “ổ trâu, ổ voi” dăng kín mặt đường đến mức người đi xe máy cũng không còn chỗ nào tránh, đành chấp nhận trạng thái xóc nhảy chồm chồm.

Không chỉ cày xới mặt đê, xe tải chở cát còn “hành hạ” tuyến đường thôn Thành Lập (xã Quảng Tiến). Những chiếc xe chở cát không khác gì hung thần, chạy rầm rầm, tung bụi mù mịt. Gặp những chiếc xe này, người đi xe đạp, xe máy chỉ còn cách nép sát vào mái hiên nhà dân hoặc chạy trốn vào các ngõ, chờ xe chở cát đi qua mới dám đi tiếp. Do phải “oằn mình” chịu những dư chấn của xe chở cát gây nên, tuyến đường này cũng hư hỏng nặng, nhiều chỗ tường nhà dân đã bị rạn nứt, nguy cơ sập đổ trong mùa mưa bão là rất cao.

Ông Phạm Gia Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến thừa nhận: “Quảng Tiến có 2 bãi cát hoạt động chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Số lượng cát của hai hộ này, nhất là hộ ông Năm rất ít, chỉ khoảng vài trăm mét khối, mùa mưa bão, chính quyền mua cát của ông Năm đóng vào bao tải để hộ đê. Vì các hộ kinh doanh quy mô nhỏ lẻ, tranh thủ lúc dự án chưa thu hồi đất nên chúng tôi không thu một khoản lệ phí nào”. Vậy là đã rõ, năm 2004, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận về những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, ngân sách ở xã Quảng Tiến, trong đó có việc yêu cầu hủy bỏ các hợp đồng kí trái thẩm quyền, cho hộ ông Len và hộ ông Năm thuê đất, nhưng không được UBND xã Quảng Tiến thực hiện, tạo cơ sở cho 2 hộ này kinh doanh bãi cát trái phép trong nhiều năm, gây không biết bao hệ lụy cho xã hội.

Thôn Tiến Lợi (xã Quảng Cư) có 1 bãi cát trái phép giáp với 2 bãi cát của xã Quảng Tiến. Đây là khu đất ông Hải thuê để xây dựng âu sửa chữa tàu, thuyền đánh cá từ năm 2004. Vợ chồng ông Hải vay tiền ngân hàng, vay lãi ngoài, thậm chí bán hết nhà cửa, đất đai để đầu tư vào đây, nhưng hoạt động được ít lâu thì… sập tiệm vì quá ít khách hàng. Ông Hải bèn chuyển nghề kinh doanh bãi cát xây dựng. Hiện ông Hải đã vào miền Nam làm ăn, giao lại bãi tập kết cát cho vợ kinh doanh, hàng năm đóng thuế môn bài cho xã là 500 nghìn đồng…

Ông Hoàng Văn Truyền, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn cho biết: Trước đây ký hợp đồng 5 năm với ông Len là trái thẩm quyền, sau đó đã hủy hợp đồng, giao cho xã Quảng Tiến ký lại hợp đồng từng năm một. Nếu Chủ tịch xã Quảng Tiến không ký hợp đồng cho ông Len thuê mặt bằng để tập kết, kinh doanh bãi cát là làm thất thoát nguồn thu. Theo quan diểm của ông Truyền, xã có thẩm quyền cho thuê bến bãi, kinh doanh cát xây dựng, chỉ có khâu khai thác cát thì mới phải theo quy hoạch của Sở TN&MT, được UBND tỉnh phê duyệt.

Nhận thức của ông Truyền như vậy là sai, hoạt động bãi tập kết, kinh doanh cát xây dựng chính là khâu tiêu thụ tài nguyên khoáng sản (cát) nên cũng phải chịu chế tài của Luật Tài nguyên khoáng sản. Cụ thể, bãi tập kết cát phải nằm trong quy hoạch của cấp tỉnh và phải được UBND cấp tỉnh ký hợp đồng cho thuê đất để hoạt động, không thuộc thẩm quyền của cấp huyện (thị) và cấp xã.

Có lẽ do nhận thức như vậy, nên các cấp chính quyền ở thị xã Sầm Sơn vẫn “bình chân như vại” coi như không có chuyện gì xảy ra, để 3 bãi cát vẫn ngang nhiên tồn tại và còn gia tăng công suất khi 3 bãi ở xã Quảng Châu (huyện Quảng Xương) bị cấm hoạt động, trong khi các địa phương khác đang rốt ráo vào cuộc theo chỉ đạo của UBDN tỉnh?!

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: