Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Xã Yên Bình không bình yên!:Kì II: Mất dân chủ, Lãnh đạo tỉnh bao che cấp dưới

Quang Bình, Hà Giang:
Xã Yên Bình không bình yên!
Hoàng Linh
Kì II: Mất dân chủ, Lãnh đạo tỉnh bao che cấp dưới
Nhân dân kiên trì khiếu nại, tiến độ GPMB bị chậm lại. “Bí” quá, họ lại xoay ra áp giá đền bù đất cho các hộ dân còn lại, chưa nhận tiền, chưa giao đất theo các quyết định của UBND tỉnh. Nhưng trớ trêu thay, trong nhiều năm, UBND tỉnh điều chỉnh giá không phù hợp với thực tế, thậm chí năm sau “bệ” nguyên giá của năm trước để áp vào khung giá mới… Dân vẫn không nghe, vậy là đến cuối năm 2007, chính quyền huyện Quang Bình rầm rộ tổ chức cưỡng chế. Và, mất dân chủ nghiêm trọng đã xảy ra tại địa phương này, đẩy dân vào cảnh “Tiếng oan dậy đất, án ngờ lòa mây”.

Tiếp tục ra các văn bản trái luật, rũ rối để “lòe” dân
Ngoài những sự nhập nhằng về: tên công trình, vị trí đất, số thửa đất, bản đồ không có giá trị pháp lí… các quyết định phê duyệt giá đất của UBND tỉnh Hà Giang đều được ban hành hoặc không phù hợp với thực tế, hoặc là trái luật. Ngày 24-8-2004 UBND tỉnh Hà Giang ban hành Quyết định số 2487/QĐ-UB do ông Hoàng Đình Châm, Phó chủ tịch kí, quy định tạm thời về giá đất đền bù khu vực trung tâm huyện lị Quang Bình, nhưng lại căn cứ vào khung giá đất tại Quyết định số 520/QĐ-UB ngày 7-7-1995 của UBND tỉnh Hà Giang đã hết hiệu lực pháp luật từ lâu. Sau đó, ngày 25-5-2005 UBND tỉnh Hà Giang ban hành bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Hà Giang bằng Quyết định số 1039/QĐ-UB, nhưng không phù hợp, bởi chênh lệch rất nhiều đối với đất cùng vị trí, cùng loại đường phố. Ví dụ như giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp khu vực đô thị, cùng loại đường phố 1, vị trí 1 thì ở huyện Bắc Quang và Vị Xuyên được tính tới 960.000 đồng/m2, trong khi ở Quang Bình chỉ được tính có 32.000 đồng/m2; đối với đất khu vực nông thôn cũng vậy, cùng khu vực 1, vị trí 1 ở Bắc Quang và Vị Xuyên là 90.000 đồng/m2, ở Quang Bình chỉ 9.200 đồng/m2. Đến ngày 27-4-2006, ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang kí Quyết định số 1051/2006/QĐ-UBND, công bố giá các loại đất trên địa bàn tỉnh. Nhưng thật hài hước, Quyết định này chẳng điều chỉnh gì về giá mà “bệ” nguyên Quyết định số 1039/QĐ-UB để áp dụng. Rồi cũng lại ông này khi ban hành bảng giá đất năm 2007, lại “bê” Quyết định số 1051/2006/QĐUBND ra sử dụng lại.
Do cấp trên “lôm côm” như vậy, nên UBND huyện Quang Bình lại cũng làm trái. Công văn số 717/CV-UBND về giá đất đền bù không những trái luật vì dựa vào Quyết định số 1480/QĐ-UB ngày 23-12-1996, mà còn trái luật bởi thể thức văn bản. Ở đây, UBND huyện không được sử dụng công văn, mà phải ra quyết định theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để dân còn có thể thực hiện, hoặc khiếu nại. Quyết định số 316/2004/QĐ-UB ngày 27-5-2004, ban hành quy định tạm thời về thu hồi đất và giao đất ở của UBND huyện Quang Bình lại căn cứ vào Luật Đất đai năm 1993, bổ sung năm 1998 và 2001.
Như vậy, những văn bản có hiệu lực pháp pháp luật như: Luật Đất đai năm 2003, Nghị định 181/2004/NĐ-CP, Nghị định 197/2004/NĐ-CP, Nghị định 188/2004/NĐ-CP đều bị UBND tỉnh và UBND huyện Quang Bình “xếp xó” trong quá trình đền bù GPMB tại huyện này. Thay vào đó là họ sử dụng những văn bản đã hết hiệu lực pháp luật để lấy đất của dân với giá cực kì rẻ mạt. Trong khi đó, chính quyền huyện Quang Bình thu hồi đất của dân xong, phân lô bán đấu giá cho các tổ chức, cá nhân với giá khởi điểm bình quân là từ trên 400.000 đồng – gần 600.000 đồng/m2. Chính quyền lấy cớ rằng, ngoài tiền bồi thường về đất, các hộ được chia đất ở không thu tiền sử dụng đất, nhưng dù có như vậy, thì số chênh lệch cũng là rất lớn, dân không thể nghe theo.

Mất dân chủ cơ sở
Đến cuối năm 2007, chính quyền huyện Quang Bình tổ chức cưỡng chế mấy hộ dân. Có những hộ không có người ở nhà cũng bị cưỡng chế như hộ anh em nhà ông Nguyễn Văn Cần, Nguyễn Văn Ngọc. Hộ này có tổng số gần 6.000m2 đất, trong đó 400m2 thổ cư, với ngôi nhà 2 gian 1 trái bằng gỗ quý, vườn chè, cà phê, dứa, ổi, xoài, quế… đang cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm, bỗng dưng bị san phẳng mà không có lấy một tờ quyết định, thậm chí những biên bản tự kê khai, biên bản xác định thiệt hại đều bị họ giả mạo chữ kí. Đến khi gia đình đi vắng, thì chính quyền cho máy vào san ủi trắng mà gia đình không hề hay biết. Bức xúc, ông Cần gửi đơn đi khắp nơi, hết huyện, tỉnh, rồi lại Trung ương. Đến khi có văn bản của tỉnh yêu cầu huyện phải trả lời, thì UBND huyện ra quyết định thành lập đoàn Thanh tra, nhưng bỏ đấy không thanh tra mà cũng không trả lời cho gia đình biết. Năm ngoái, ông Cần chẳng may bị rắn cắn chết, vậy là khi nhắm mắt vẫn không được biết quyền lợi của gia đình có được giải quyết không.
Gia đình bà Vũ Thị Vinh thì không những bị chính quyền cưỡng chế, lấy đất trái pháp luật, mà người trong gia đình còn rơi vào vòng lao lí. Ngày chính quyền ra cưỡng chế, chị Vũ Thị Hào con gái bà Vinh chỉ ra đứng trước máy ủi, yêu cầu cưỡng chế phải có văn bản, quyết định cũng bị họ ghép vào tội “Chống người thi hành công vụ”, rồi bắt giam (không có lệnh bắt của người có thẩm quyền), truy tố và phải chịu án 1 năm tù treo. Cùng với chị Hào còn 6 người nữa cũng bị Công an huyện bắt tạm giam vì tội “Cản trở người thi hành”… Cũng như gia đình ông Cần, đối với gia đình bà Vũ Yến Vinh, huyện cũng phải ra quyết định thành lập Đoàn thanh tra, song thành phần của Đoàn lại có cả người thuộc đối tượng phải thanh tra, đó là các ông: Đặng Ngọc Tình, Phó chủ tịch Thường trực HĐBT-GPMB; Nguyễn Công Sự, Trưởng phòng TN-MT huyện… Chẳng thế mà, kết luận thanh tra chỉ nghiêng về bênh vực cho những cái sai của chính quyền. Tệ hơn nữa, chính quyền huyện Quang Bình còn có văn bản gửi Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện, Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Tiên Nguyên yêu cầu các cơ quan này phải “ép” bà Bình, giáo viên của Trường tiểu học Tiên Nguyên nghỉ một tuần để giải quyết việc GPMB đất gia đình bà và “dọa”, nếu mức độ cao hơn thì phải đình chỉ công tác và xem xét tư cách cán bộ nhà nước. Thật đúng là: “Tiếng oan dậy đất, án ngờ lòa mây/… Oan này chỉ một kêu Trời nhưng xa”.

Lãnh đạo tỉnh bao che cấp dưới
May mắn thay, tiếng oan của nhân dân Yên Bình đã dội tới Trung ương. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang phải xem xét, giải quyết theo pháp luật. Nhưng thay vì giải quyết cho dân theo đúng trình tự quy định tại Luật Khiếu nại, Tố cáo, thì ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang lại ra Quyết định giải quyết khiếu nại số1461/QĐ-UBND đối với 3 hộ: ông Hoàng Văn Thắng, bà Nguyễn Thị Hương, bà Hoàng Thị Kim. Việc ra quyết định giải quyết khiếu nại này của ông Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trường Tô là trái thẩm quyền, vì thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong trường hợp này thuộc về UBND huyện Quang Bình. Trong khi UBND huyện Quang Bình chưa ra quyết định giải quyết khiếu nại, mà ông Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trường Tô lại ra một quyết định trái thẩm quyền, vô hình chung đã bịt kín đường khiếu nại của công dân. Hơn nữa, trong quyết định giải quyết khiếu nại nói trên, ông Nguyễn Trường Tô đã chụp mũ cho dân là khiếu nại sai sự thật, làm mất ổn định tình hình, gây bức xúc trong nhân dân… để bao che cho cấp dưới. Thậm chí, những vị lãnh đạo cao nhất của huyện Quang Bình, những người chịu trách nhiệm chính trong những sai phạm ở huyện này là: ông Trần Quang Hà, nguyên Bí thư Huyện ủy; ông Hoàng Văn Nhu, nguyên Chủ tịch huyện được “rút êm” lên tỉnh, để lại một “mớ bòng bong” cho người kế nhiệm giải quyết. Thế thì dân còn biết trông cậy vào đâu? Cuối cùng vẫn cứ chỉ còn con đường “ngửa cổ kêu tận trời xanh”, và rất may Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường vào cuộc. Vậy là nhân dân Yên Bình vẫn còn hi vọng!

Cái mà người ta gọi là “Khu tái định cư”?!
Advertisements

Tháng Một 25, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: