Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa:Đêm hôm phá khóa bắt người, cưỡng chế nhà

Thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa:

Đêm hôm phá khóa bắt người,

cưỡng chế nhà

Hoàng Linh  

Khoảng 4 giờ sáng ngày 13-5-2009, các lực lượng, ban ngành của thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã có mặt đông đủ tại khu đất của ông Nguyễn Bá Hạnh ở phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) để tổ chức cưỡng chế, thực hiện Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong trường hợp đã hết thời hiệu xử phạt số 2874/QĐ-UBND ngày 22-9-2008 của Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn. Cuộc cưỡng chế được thực hiện trong khi ông Nguyễn Bá Hạnh đang phải điều trị bệnh ở Hà Nội.

Khi màn đêm vẫn bao trùm thị xã, các lực lượng đã tiến hành rải hàng rào dây thép gai phong tỏa các con đường dẫn đến thửa đất nhà ông Hạnh ở bãi C. Theo trình bày của người nhà ông Hạnh, khoảng 5 giờ sáng, rất đông người, trong đó có cả công an đã cắt khóa cửa xông vào nhà. Cả gia đình ông Hạnh gồm: mẹ (cụ Vũ Thị Lượng, 86 tuổi); bà Thúy vợ ông Hạnh; chị gái, chị dâu; cháu nhỏ con ông Hạnh mới lên 5 tuổi, tất cả 7 người đang yên giấc ngủ, bỗng dưng những tiếng hô “bắt…  bắt… bắt…” nổi lên dậy đất khiến họ bàng hoàng tỉnh giấc. Chưa kịp hoàn hồn thì họ đã bị lực lượng này xông vào xốc nách đưa ra xe chở đi, riêng bà Thúy giãy dụa nhiều nhất thì bị còng tay. Những tiếng kêu oan xé toạc màn đêm, dội đến những nhà hàng xóm, khiến cả thị xã nhanh chóng bừng tỉnh giấc. 5 người gồm chị gái, chị dâu và vợ ông Hạnh bị đưa đến nhà văn hóa khu phố Lập Công giam lỏng dưới sự canh giữ của hơn 30 người, trong đó có cả công an. Riêng cụ Lượng bị đưa đi một chỗ khác. Đến 13 giờ, khi cuộc cưỡng chế đã hoàn tất, lực lượng canh giữ rút đi, thì bà Thúy vợ ông Hạnh đã mất tích. Cho đến thời điểm này, gia đình ông Hạnh vẫn chưa biết tung tích của bà Thúy ở đâu. Đến chiều 13-5-2009, đại diện chính quyền thị xã mới đến nhà ông Hồng anh trai ông Hạnh yêu cầu đi đón cụ Lượng về. Song, ông Hồng cho rằng, chính quyền bắt cụ từ nhà ông Hạnh thì phải đem trả lại cho ông Hạnh. Vì vậy, chính quyền buộc phải đưa cụ tới trạm xá phường Bắc Sơn tá túc.

Sau khi bắt hết người nhà ông Hạnh đưa đi, các lực lượng tiến hành cuộc cưỡng chế rầm rộ trước sự ngạc nhiên, phẫn nộ của những người chứng kiến. Toàn bộ đồ đạc trong nhà ông Hạnh bị “múc” ra ngoài, chất lên xe tải chở đi trong khi không có sự chứng kiến của người nhà, không thực hiện việc kiểm kê tài sản trước khi cưỡng chế. Chiều 13-5-2009, toàn bộ khu đất đã bị san phẳng, một lực lượng công an phường Bắc Sơn đã ra hiện trường “canh” cho phía được đất là gia đình ông Vũ Như Đạt nhanh chóng xây dựng tường bao. Mất nhà, mất đất gia đình ông Hạnh rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Chị gái ông Hạnh cùng cháu bé 5 tuổi con ông Hạnh đành phải che tạm chiếc dù, rồi chụp màn lên để ngủ tạm (xem ảnh). Mấy ngày qua ở Sầm Sơn mưa tầm tã, họ phải chịu cảnh mưa rơi gió táp, khiến ai chứng kiến đều rất thương tâm.

Chiều 15-5-2009, chúng tôi có mặt tại hiện trường và được chứng kiến cảnh rất đông người nhà ông Đạt xông vào hành hung mấy chị em gái người nhà ông Hạnh ngay trước mặt lực lượng công an phường Bắc Sơn. Máu đã đổ trên mặt của những người đàn bà đang đau khổ vì bị mất đất, thế nhưng lực lượng công an vẫn “án binh bất động”?! Chúng tôi gặp chỉ huy lực lượng công an trình giấy và xin chụp ảnh. Thấy có nhà báo, họ mới can thiệp, nhưng chỉ là động tác can hai bên, nên mấy người nhà ông Đạt vẫn xông vào đánh người với thái độ rất hung dữ. 

Cho đến chiều 15-5-2009, gia đình ông Hạnh vẫn chưa biết bà Thúy đang lưu lạc ở đâu. Việc áp dụng biện pháp tạm giữ theo thủ tục hành chính nhằm tránh các nguy cơ có thể xảy ra có thể làm, nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Theo Quy chế tạm giữ người theo thủ tục hành chính, ban hành kèm theo Nghị định 162/2004/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn số 26/2007/TT-BCA của Bộ Công an, thì việc tạm giữ phải bảo đảm các trình tự, thủ tục gồm: Biên bản giao nhận người có hành vi vi phạm hành chính (phải ghi rõ ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản; họ tên, chức vụ, địa chỉ của bên giao và bên nhận; họ tên, địa chỉ, số CMND, hành vi vi phạm, tình trạng sức khỏe, tang vật, tài sản (nếu có)…); nếu xét thấy cần phải tạm giữ thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tạm giữ và phải giao cho người bị tạm giữ một bản… Nhưng trên thực tế, lực lượng bắt tạm giữ đã không làm theo các quy định này. Hơn nữa, cho dù là có thì cũng chỉ được áp dụng đối với người có hành vi vi phạm hành chính. Trong trường hợp này, những người nhà ông Hạnh đang ngủ, không có bất cứ hành động nào thể hiện có các hành vi vi phạm, mà lại bắt tạm giữ họ là trái pháp luật. Còn nữa, trong khi tạm giữ người nhà ông Hạnh, lực lượng bảo vệ và công an đã làm thất lạc vợ ông Hạnh thì không hiểu sẽ trả lời sao đây với gia đình ông Hạnh, với dư luận nhân dân?!

Ngay cả khi gia đình ông Hạnh đã mất đất, mất nhà phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất”, mà các vị “công bộc của dân” ở thị xã Sầm Sơn vẫn vô cảm đến lạnh lùng. Làm việc với chúng tôi, ông Vũ Đình Quế, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn với thái độ thiếu bình tĩnh đã khăng khăng khẳng định rằng: không cần phải tái định cư, không cần phải kiểm kê tài sản trước khi cưỡng chế… Còn ông Hoàng Văn Truyền, Phó chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn thì luôn né tránh các câu hỏi. Khi chúng tôi đề cập đến việc bắt tạm giữ người và việc bà Thúy thất lạc, ông Truyền “cãi bay” rằng đó là anh em “mời” bà con về nhà văn hóa thôn để giữ an toàn tính mạng, rằng chắc là bà Thúy đi đâu đó để tìm chồng thôi!? Thưa ông Truyền, ông bảo “mời” mà đang đêm xông vào nhà dân xốc nách họ ra xe đưa đi, lại còn còng tay bà Thúy là kiểu “mời” gì vậy? Còn việc bà Thúy thất lạc, gia đình có đơn đề nghị các cấp mà chính quyền vẫn làm ngơ như vậy sao?

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc, chiều 15-5-2009, chúng tôi đã tiến hành làm việc với Công an tỉnh Thanh Hóa. Sau khi tiếp nhận thông tin, Trưởng phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Thanh Hóa hứa sẽ trình Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an thị xã Sầm Sơn làm rõ rồi trả lời báo chí bằng văn bản.

Advertisements

Tháng Một 25, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: