Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Gửi về Công an thị xã Sầm Sơn:Đã sai sao không dám nhận?

Gửi về Công an thị xã Sầm Sơn:
Đã sai sao không dám nhận?
Liên quan đến việc bắt giữ người trái pháp luật và việc thất lạc người trong vụ cưỡng chế nhà ông Nguyễn Bá Hạnh, công dân phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) hôm 13-5-2009, phóng viên báo Người cao tuổi đã làm việc với Công an tỉnh Thanh Hóa và yêu cầu, Công an tỉnh chỉ đạo Công an Sầm Sơn trả lời báo chí. Vừa qua, báo Người cao tuổi nhận được công văn số 191/CATX ngày 20-5-2009 của Công an thị xã Sầm Sơn trả lời xung quanh vấn đề này, xin có mấy điểm trao đổi với Công an Sầm Sơn như sau:

Công an Sầm Sơn phủ nhận hết việc bắt giữ người, trong đó có sự tham gia tích cực của lực lượng Công an thị xã Sầm Sơn và Công an phường Bắc Sơn. Công an Sầm Sơn “cãi” rằng: “do các lực lượng quy tắc đô thị, lực lượng quần chúng địa phương đã đưa một số người có mặt ở hiện trường, trong đó có bà Vũ Thị Lượng (mẹ ông Hạnh) về nhà văn hóa phường Bắc Sơn. Việc quản lí, chăm sóc số người trên do UBND phường Bắc Sơn đảm nhiệm”. Và cuộc cưỡng chế xảy ra vào hồi 6 giờ sáng ngày 13-5-2009. Công an Sầm Sơn như vậy là đưa thông tin sai sự thật, bởi không những tất cả những người bị bắt giữ hiện đã có đơn tố cáo, mà các nhân chứng là những người xung quanh thửa đất nhà ông Nguyễn Bá Hạnh đều xác nhận là có sự bắt giữ của công an. Về thời gian, 5 giờ sáng công an đã cắt khóa vào nhà, lúc đó tất cả những người trong nhà đều đang ngủ. Hơn nữa khoảng 4 giờ sáng ông Hồng (anh trai ông Hạnh) nghe tin các lực lượng đang rải dây thép gai, chuẩn bị cưỡng chế nhà em trai mình thì lập tức chạy ra, chứng kiến toàn bộ việc cắt khóa, xông vào nhà… của lực lượng công an. Ngoài ra còn một số người hàng xóm cũng chứng kiến sự việc này. Công an Sầm Sơn còn né tránh cả việc mất tích của bà Thúy (vợ ông Hạnh). Thế ra, gia đình ông Hạnh cứ làm đơn kêu mất người, còn công an thì cứ làm ngơ như vậy mà được sao?!
Công an Sầm Sơn nói rằng “đưa” một số người ra khỏi khu vực… nghe ra nhẹ nhàng quá. Nhưng xin thưa rằng, “đưa” mà cứ 2-3 người xốc nách một người đàn bà kéo ra xe rồi chở đi, thì là kiểu đưa gì vậy? Hành động đó phải gọi là “bắt” mới đúng. Không phải bắt thì làm sao lại phải còng tay bà Thúy vợ ông Hạnh (việc còng tay bà Thúy, Công an Sầm Sơn cũng không từa nhận, nhưng cũng có người hàng xóm chứng kiến việc này). Thế còn việc họ bị giam lỏng ở nhà văn hóa suốt từ sáng sớm đến 13 giờ chiều thì phải giải thích sao đây, hay đó gọi là “chăm sóc”. Về việc này không những có nhân chứng xác nhận, mà còn có cả hình ảnh do những thợ ảnh có tâm ghi lại, rõ ràng trong số những người canh giữ có cả lực lượng công an mặc sắc phục. Cứ cho việc này không có sự tham gia của công an đi chăng nữa, thì trước hiện tượng nhân dân phát giác, báo chí phản ánh, công an Sầm Sơn phải làm rõ những người sai phạm mà xử lí theo pháp luật chứ sao lại trả lời như vậy? Còn nữa, cái cách trả lời nhập nhằng đó chúng tôi đã được nghe ông Hoàng Văn Truyền, Phó chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn nói, và cũng đã có ý kiến phản bác lên mặt báo rồi (báo Người cao tuổi số 41 (654) ra ngày 22-5-2009).
Trong khi luật pháp cho phép các lực lượng tạm giữ theo thủ tục hành chính nhằm tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra theo Nghị định 162/2004/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn số 26/2007/TT-BCA của Bộ Công an, thì sao các lực lượng ở thị xã Sầm Sơn không áp dụng đúng pháp luật? Nhưng việc đã rồi, đã sai thì phải dám nhận để rút kinh nghiệm về sau, chứ sao lại không dám nhận như vậy?
Mấy lời trao đổi với Công an Sầm Sơn. Hi vọng rằng Công an Sầm Sơn sớm giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật.
Báo NCT
Advertisements

Tháng Một 25, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: