Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Bất chấp công luận và báo giới… Giải thể chi bộ,làm khổ người lao động?

Bất chấp công luận và báo giới… Giải thể chi bộ,

làm khổ người lao động?

Nhóm PVĐT

 

Có lẽ hiếm có một vụ việc nào xảy ra ở tỉnh miền núi Hà Giang mà báo giới lại tốn nhiều giấy mực như nỗi oan của người lao động Cty Sông Lô; và cũng hiếm có vụ nào mà chính quyền địa phương một tỉnh lại coi thường báo chí, dẫn đến việc hầu hết những bài viết đều bị rơi vào… “im lặng đáng sợ” như thế.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang coi thường… pháp luật?

Có lẽ hiếm có một vụ việc nào xảy ra ở tỉnh miền núi Hà Giang mà báo giới lại tốn nhiều giấy mực như nỗi oan của người lao động Cty Sông Lô; và cũng hiếm có vụ nào mà chính quyền địa phương một tỉnh lại coi thường báo chí, dẫn đến việc hầu hết những bài viết đều bị rơi vào… “im lặng đáng sợ” như thế.

Nguy hiểm hơn, khi doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn, không những không được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng tạo điều kiện hỗ trợ về vật chất, hay tháo gỡ bằng các ưu đãi cơ chế chính sách; mà ngược lại, còn bị người ta cố tình làm khó dễ; thậm chí còn bị “phá” bằng cách lợi dụng chức vụ và các quan hệ hành chính khác.

Ông Hoàng Minh Nhất (hiện là Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang) từng tặng Bức trướng cho doanh nhân Lê Duy Hảo – Chủ tịch Hội DNT Hà Giang với nội dung: “Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang tặng. Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Giang đoàn kết, sáng tạo, phát triển đi lên, xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp văn minh”.

Bất chấp báo giới và công luận

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2006 đến nay, sau khi vụ việc của Cty Sông Lô được đưa ra công luận, hầu hết các cơ quan báo chí bảo vệ pháp luật của các báo Pháp luật Việt Nam, Lao động Xã hội, Công lý, Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam, Thương mại, Người cao tuổi, Công an nhân dân, Văn nghệ Trẻ v.v… với hàng chục bài điều tra, phản ánh, phê phán cách hành xử, giải quyết tiền hậu bất nhất và không thi hành bản án có hiệu lực của UBND tỉnh Hà Giang, với hàng trăm bài viết, chương trình phát thanh, truyền hình… đã phản ánh thông tin nhiều chiều, nhằm bênh vực quyền lợi hợp pháp cho người lao động của Cty Sông Lô.

Cty Sông Lô phản bác 3 “căn cứ” mà Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Giang vận dụng để huỷ dự án. Sẽ công bố những văn bản “tiền hậu bất nhất” của UBND tỉnh Hà Giang. “Liên quan đến việc khiếu kiện của Cty Sông Lô (Hà Giang) Phó Chủ tịch tỉnh làm phó doanh nghiệp?” Tại sao Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Giang không biết việc Phó Chủ tịch Tỉnh kí Quyết định cho Cty Hoàng Bách? Tại sao Phó Chủ tịch tỉnh Hoàng Đình Châm lại bắt Cty Sông Lô thực hiện khi Nghị định của Chính phủ chưa có hiệu lực? Hai công văn khó hiểu “kí cùng một ngày” của ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Đình Châm? Việc giải quyết khiếu nại của Công ty Sông Lô (Hà Giang) Chính phủ chỉ đạo, nhưng tỉnh đã làm thinh?…

Tuy nhiên, sau tất cả những cố gắng của báo giới, kết quả là cho đến nay, ông Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vẫn “phớt lờ” công luận, không chịu giải quyết quyền lợi hợp pháp cho người lao động của Cty Sông Lô và coi thường Luật Báo chí.

Giải thể Chi bộ, làm hại người lao động của Cty Sông Lô?

Hậu quả của “đại công trường” và “đại công nợ” là do cơ chế và chính sách duy ý chí của một số lãnh đạo ở Hà Giang tạo ra. Lẽ ra họ phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước Nhân dân và phải tìm mọi biện pháp để khắc phục, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người lao động; đồng thời, bảo vệ cho uy tín của chính quyền địa phương trước các nhà đầu tư. Nhưng ngược lại, nhiều doanh nghiệp và người lao động ở Hà Giang đã và đang tiếp tục bị dồn tới đường cùng, bởi những quan hệ hành chính bất cập và ý muốn chủ quan, vì quyền lợi cá nhân, của một số ít cán bộ có chức quyền ở địa phương.

Ngày 19-2-2007, theo chỉ đạo của “cấp trên”, Thị uỷ Hà Giang đã quyết định giải thể Chi bộ của Cty Sông Lô, với lí do: “Xét hiệu quả hoạt động của Chi bộ Cty TNHH Sông Lô trong 4 năm qua (2003 đến 2007 – PV) chưa hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức Đảng trong công tác lãnh đạo sản xuất kinh doanh và công tác xây dựng Đảng”.

Lí do như vậy có mâu thuẫn không, khi mà trước đó Chi bộ Cty Sông Lô (hầu hết là những CCB trên dưới 30 tuổi đảng) đã nhiều năm liên tục được công nhận là “trong sạch, vững mạnh”, được nhận hàng chục Bằng khen, giấy khen? Và điều hài hước nữa: Mới trước đó 2 năm, ngày 18-8-2004, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, (kiêm Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tỉnh Hà Giang) ông Đỗ Trọng Quý đã kí “Tờ trình về việc xét khen thưởng Danh hiệu Anh hùng lao động cho Cty TNHH Sông Lô” gửi Thường trực tỉnh uỷ Hà Giang”. Chẳng nhẽ một doanh nghiệp đã được tỉnh đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kì đổi mới lại có Chi bộ Đảng yếu kém như vậy ư?

Chưa hết, để vô hiệu hóa các tổ chức và đoàn thể liên quan đến Cty Sông Lô, ngày 2-11-2006 UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản số 2982/UBND-NC chỉ đạo việc Giải thể Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Giang (Hội này do Giám đốc Cty Sông Lô làm Chủ tịch); trong khi trước đó, cả lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND và UBND Hà Giang đều hết lời ca ngợi, tặng nhiều phần thưởng cho Hội Doanh nghiệp trẻ này… (xem ảnh in kèm bài).

Nếu ông Chủ tịch tỉnh Hà Giang thấu hiểu đạo lí “có làm mới có hưởng”, trả cho người lao động Cty Sông Lô gần 50 tỉ đồng số nợ của UBND tỉnh đã được xác định (đó là quyền lợi hợp pháp mà lẽ ra họ phải được hưởng từ nhiều năm nay), thì chẳng những Cty này sẽ trả hết nợ ngân hàng, mà còn có khả năng phát triển mạnh sản xuất kinh doanh.

Nếu ông Chủ tịch tỉnh Hà Giang không lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ban hành hàng loạt những quyết định hành chính sai trái (đã bị Tòa án bác bỏ), lấy Mỏ sắt và Chì kẽm ở Tùng Bá (do người lao động Cty Sông Lô đã đầu tư hơn 60 tỉ đồng, đến ngày thu hồi vốn và bù đắp sức lao động) để cho Cty Hoàng Bách hưởng lợi; thì Cty Sông Lô cũng đã có đủ điều kiện thu hồi vốn, phát triển sản xuất và trả hết nợ nần cho ngân hàng.

Advertisements

Tháng Một 25, 2010 - Posted by | Hà Giang - Sông Lô kì án

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: