Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Vụ vi phạm Luật đất đai ở quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cấp đất trái luật, “thẳng tay” bác bỏ kết luận thanh tra

Vụ vi phạm Luật đất đai ở quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cấp đất trái luật, “thẳng tay” bác bỏ kết luận thanh tra
Minh Trang

Cấp đất trái luật, vẽ sơ đồ đất trùm lên nhà dân; chính quyền hai lần ra tay cưỡng chế; Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) vào cuộc, kết luận đất của dân là hợp pháp, nhưng thành phố Hà Nội vẫn “không nghe”… Tất cả những việc làm này khiến gia đình bác sĩ Lý Quang Lâm, một cựu chiến binh ở số nhà 370, phố Cầu Giấy lâm vào cảnh sống tạm bợ ngay trên đất của gia đình và luôn nơm nớp lo sợ ròng rã 16 năm qua.

Đầu tháng 7 năm 1994, gia đình bác sĩ Lý Quang Lâm đang sống yên ổn, bất ngờ nhận được văn bản của UBND huyện Từ Liêm (Hà Nội) yêu cầu gia đình ông phải tự tháo dỡ nhà, để trả đất cho một công ty của tỉnh Đồng Tháp. Sự việc quá bất ngờ khiến gia đình ông không hiểu nổi vì sao? Cả nhà chạy đôn, chạy đáo tìm hiểu mới hay: UBND thành phố Hà Nội đã cấp cho Công ty Đầu tư – Xuất nhập khẩu Đồng Tháp Mười (ĐTXNKĐTM) 1.860 m2 đất ở xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm (nay là quận Cầu Giấy) để làm trụ sở giao dịch, kho hàng và nhà làm việc, liền kề với khu đất gia đình ông đang sử dụng. Song, Công ty ĐTXNKĐTM đã vẽ bản đồ trùm cả lên đất của gia đình ông. Ngày 24/6/1994, UBND tỉnh Đồng Tháp có công văn số 339/CV-UB, đề nghị UBND thành phố Hà Nội giải quyết một hộ dân lấn chiếm đất. Chẳng cần xem xét đúng hay sai, ngày 28/6/1994, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1227/CV-UB yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo giải tỏa nhà của gia đình ông Lý Quang Lâm. Ngày 26/7/1994, UBND huyện Từ Liêm tiến hành cưỡng chế, dỡ bỏ ngôi nhà cấp 4 của gia đình ông Lâm.

Lập tức, ông Lâm mang các loại giấy tờ lên Ban Dân nguyện của Quốc hội nhờ can thiệp khẩn cấp. Được Ban Dân nguyện kịp thời ra văn bản, gia đình ông mới giữ lại được ngôi nhà vẻn vẹn có 25m2 để ở. Đến đầu tháng 10/1996, do nhu cầu về nhà ở quá bức bách, ông Lâm quyết định xây nhà mới. Mọi thủ tục xây dựng đã xong. Đến khi mới đổ trần tầng một, bỗng dưng người của các cơ quan chức năng kéo đến. Họ đuổi tất mọi người ra khỏi nhà rồi đọc lệnh cưỡng chế, một chiếc máy xúc bổ thẳng gầu vào trần nhà, giật đổ ụp cả căn nhà đang xây. Trong vụ cưỡng chế này, Công ty ĐTXNKĐTM đã chi 10 triệu đồng cho Đội quản lí trật tự đô thị huyện Từ Liêm. Sau đó, ông Lâm gá tạm mái nhà lấy chỗ tránh mưa nắng cho vợ con rồi tiếp tục hành trình đi kiện. Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) vào cuộc, kết luận “…diện tích 202m2 đất mà gia đình ông Lâm đang quản lí, sử dụng là hợp pháp”, “đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện cho gia đình được làm nhà trên phần đất còn lại 202m2 để ổn định cuộc sống”. Cũng qua thanh tra, nhiều sai phạm của TP Hà Nội và các đơn vị khác được hé mở.

Khi giao đất cho Công ty ĐTXNKĐTM, UBND TP Hà Nội đã không làm đúng, đủ trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật, không ra quyết định thu hồi đất, quyết định giao đất mà cấp luôn Giấy sử dụng đất số 1157/UB-XDCB. Không những thế, trong tổng số đất giao cho Công ty ĐTXNKĐTM còn có đất của gia đình ông Lý Quang Lâm đang quản lí và sử dụng hợp pháp từ năm 1979 thì bị lờ đi. Việc làm đó của UBND TP Hà Nội đã vi phạm Điều 21, Luật Đất đai năm 1993.

Được cấp đất, Công ty ĐTXNKĐTM liền làm một việc không thể tin nổi, là gửi Công văn số 94/CV ngày 4/8/1993 cho UBND huyện Tháp Mười, đề nghị giao 100m2 đất trong diện tích 1.860m2 cho ông Nguyễn Mạnh Hùng, người của Công ty để xây nhà ở vì đã “có công lo thủ tục xin UBND thành phố Hà Nội cấp đất cho Công ty”. UBND huyện Tháp Mười ngang nhiên đồng ý lấy đất của một tổ chức ở Hà Nội cấp cho một cá nhân ở Đồng Tháp. Ngày 26/8/1993, Công ty ĐTXNKĐTM ra Quyết định số 22/QĐ, do Giám đốc Phạm Hồng Thái kí cấp cho ông Nguyễn Mạnh Hùng một căn nhà tạm diện tích 100m2 đất. Điều lạ là những sai phạm trên không những không được ngăn chặn mà ngược lại, các cơ quan từ cấp phường, quận đến thành phố đều ra tay hợp thức hóa cho một việc làm trái pháp luật. UBND xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm ban hành văn bản lập ngày 13/7/1996, do Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Triển kí xác nhận “Tờ khai sử dụng đất”, trong đó có 100m2 đất được cắt riêng cho ông Nguyễn Mạnh Hùng. Sau đó, UBND phường Dịch Vọng, Công an quận Cầu Giấy còn cho phép ông Hùng nhập hộ khẩu vào căn nhà xây dựng trái phép trên mảnh đất được cấp trái phép đó. Cuối cùng là UBND thành phố Hà Nội mặc nhiên thừa nhận sự tồn tại ngôi nhà của ông Hùng.

Không dừng lại ở đó, ngày 17/7/1996 chi nhánh Công ty Du lịch – Xuất nhập khẩu Đồng Tháp có trụ sở tại 208 phố Đội Cấn, quận Ba Đình (Hà Nội) đã bán trụ sở này cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á, thu chênh lệch hơn 7 tỉ đồng. Lí do công ty này bán trụ sở tại phố Đội Cấn là do tháng 11/1994, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Công ty ĐTXNKĐTM chuyển giao quyền sử dụng 1.860 m2 đất tại Dịch Vọng cho Công ty Du lịch – Xuất nhập khẩu Đồng Tháp, theo công văn đề nghị số 658/CV-UB của UBND tỉnh Đồng Tháp. Do 2 công ty không làm thủ tục, chưa nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất, không có luận chứng kinh tế – kĩ thuật, nên ngày 8/12/1994, Văn phòng Kiến trúc sư trưởng thành phố có Công văn số 1680/CV-KTST, yêu cầu tạm dừng thi công công trình vì không đáp ứng yêu cầu kiến trúc quy hoạch thành phố. Vì vậy, trong nhiều năm khu đất này đã bị sử dụng sai mục đích. Đến tháng 10/1997, khu đất lại được “đá” sang cho UBND tỉnh Đồng Tháp bằng công văn chấp thuận số 2503/CV-UB của UBND TP Hà Nội, để rồi đến tháng 9/2007 UBND TP Hà Nội lại giao cho Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Công an) bằng Quyết định số 3696/QĐ-UBND.

Hơn 10 năm sau khi có kết luận của Thanh tra Nhà nước, ngày 5/2/2008 Thanh tra TP Hà Nội tiến hành thanh tra lại vụ việc và kết luận: “phần diện tích đất gia đình ông bà Lâm – Hương đang quản lí, sử dụng là lấn chiếm đất công”, rồi đề nghị thu hồi, giao cho Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Công an). Kết luận của Thanh tra thành phố đã được UBND thành phố Hà Nội đồng ý bằng Quyết định 2266/QĐ- UBND do Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh kí.

Như vậy, cả Thanh tra lẫn UBND TP Hà Nội đều “thẳng tay” bác bỏ kết luận, kiến nghị của Thanh tra Nhà nước, tạo cơ hội cho các đơn vị kể trên quyết tâm lấy đất ở hợp pháp của gia đình bác sĩ Lý Quang Lâm, khiến hành trình đi tìm công lí của ông Lâm kéo dài, không biết khi nào mới đến hồi kết.

Advertisements

Tháng Một 24, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: