Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Thu hồi nhà trái luật, “bỏ ngoài tai” kết luận của Trung ương, đẩy người dân đến bước đường cùng

Tỉnh Phú Yên:
Thu hồi nhà trái luật, “bỏ ngoài tai” kết luận của Trung ương,
đẩy người dân đến bước đường cùng
Hoàng Linh
 
Mấy chục năm trời đã qua, kể từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cụ Hoàng Đại Yên đã chạy khắp các nơi khiếu nại, đòi lại những tài sản của gia đình đã bị chính quyền tỉnh Phú Khánh (nay là Phú Yên) thu hồi trái pháp luật. Mặc dù các cơ quan chức năng ở Trung ương đã kết luận, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết quyền lợi chính đáng cho gia đình cụ, thế nhưng suốt 13 năm qua, chính quyền tỉnh Phú Yên vẫn phớt lờ mọi kết luận của các cơ quan chức năng và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Đã 89 tuổi, mái đầu đã bạc, cụ Yên vẫn kiên trì vác đơn đi kêu cứu, không biết liệu cụ có còn đủ thời gian để được nhìn thấy sự công minh của pháp luật!?

Tháng 4-1975, ngày vui lớn của cả dân tộc, miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. Gia đình cụ Hoàng Đại Yên cũng chung với niềm vui đó. Thế nhưng chỉ hơn 3 năm sau, tai họa bỗng dưng ập xuống gia đình cụ. Ấy là việc chính quyền tỉnh Phú Khánh (cũ) thu hồi trái pháp luật toàn bộ gia sản do gia đình cụ gây dựng hợp pháp trước ngày giải phóng miền Nam.
Trước ngày miền Nam giải phóng, cụ Hoàng Đại Yên có 2 người vợ và 9 người con sống chung tại số nhà 201 đường Trần Hưng Đạo, phường 4, quận Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên (địa danh hành chính dưới chế độ cũ. Nay là TP Tuy Hòa tỉnh Phú Yên – PV). Trong suốt thời gian sống dưới chế độ cũ, gia đình cụ Yên chỉ làm ăn buôn bán, không tham gia bất cứ việc gì cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa và cũng không hề làm tay sai cho địch. Trong quá trình làm ăn, gia đình cụ đã xây dựng được cơ ngơi gồm: nhà số 201 đường Trần Hưng Đạo, rạp chiếu bóng Hưng Đạo trên địa bàn phường 4 và nhà máy sản xuất nước đá nằm tại phường 5 quận Tuy Hoà. Mọi giấy tờ hợp pháp của khối tài sản trên do chính quyền cũ cấp, cụ Yên vẫn cất giữ cẩn thận.
Đầu năm 1975, vợ cả của cụ Yên là bà Nguyễn Thị The cùng 7 người con sang định cư tại Mỹ. Người vợ thứ hai là bà Trần Thị Thanh Lan và 2 con nhỏ ở lại cùng cụ trông coi tài sản gia đình.
Ngày 5-7-1978, cụ Yên và người vợ thứ hai là bà Lan và một đứa con nhỏ đi chơi cách nhà 11 km, thì bỗng dưng bị lực lượng cảnh sát bắt giữ và quy kết tội trốn đi nước ngoài vì mục đích phản cách mạng, rồi bị đưa đi cải tạo. Đồng thời với việc bắt người, UBND tỉnh Phú Khánh (cũ) đã áp dụng Điều 1, Điều 9 Mục I Pháp lệnh Trừng trị các tội phản cách mạng để ra Quyết định số 3459/VPAL tịch thu toàn bộ tài sản của gia đình cụ Yên tại thị xã Tuy Hoà (nay là TP Tuy Hòa) gồm: nhà số 201 Trần Hưng Đạo, rạp chiếu bóng Hưng Đạo, nhà máy sản xuất nước đá cùng nhiều gia sản khác. Đến năm 1980, UBND tỉnh Phú Khánh (cũ) lại căn cứ vào quyết định số 111/CP ngày 14-4-1977 của Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ), ban hành chính sách quản lý và cải tạo XHCN về nhà đất ở đô thị các tỉnh phía Nam để ra thêm Quyết định số 797/VPAL quản lý toàn bộ khối tài sản trên của gia đình cụ Yên.
Việc UBND tỉnh Phú Khánh (cũ) ra Quyết định số 3459/VPAL ngày 20-11-1978 tịch thu toàn bộ tài sản của cụ Hoàng Đại Yên nói trên với lí do: “đã bỏ chạy đi nước ngoài vì mục đích phản cách mạng” là chưa đủ căn cứ và trái với các quy định của Pháp lệnh Trừng trị các tội phản cách mạng, vì chưa có tài liệu nào chứng minh cụ Hoàng Đại Yên trốn ra nước ngoài vì mục đích phản cách mạng. Năm 1980, UBND tỉnh Phú Khánh (cũ) lại căn cứ quyết định số 111/CP ngày 14-4-1977 của Hội đồng Chính phủ, để ra Quyết định số 797/VPAL quản lý toàn bộ tài sản gồm động sản và bất động sản của gia đình cụ Hoàng Đại Yên và vợ cả là bà Nguyễn Thị The do đã bỏ nhà trốn khỏi địa phương là không đúng và không phù hợp với Quyết định 111/CP. Mặt khác, bà Nguyễn Thị The, vợ cả cụ Yên và các con của cụ Yên với bà cả ra nước ngoài từ khi miền Nam chưa giải phóng. Cụ Hoàng Đại Yên cùng vợ hai và các con với bà hai ở lại thì không thể gọi là nhà vắng chủ. Ngày 5-7-1978, khi cụ Yên và vợ hai là bà Lan cùng 1 con nhỏ đi ra khỏi nhà 11km thì bị bắt, lúc đó trong nhà cụ Yên vẫn còn 1 người con và người vú em thì sao lại kết luận là “trốn đi nước ngoài vì mục đích phản cách mạng”, để rồi đưa vào diện nhà vắng chủ, để tịch thu, quản lí toàn bộ tài sản của gia đình cụ Yên được? Đặc biệt, khi ra các quyết định thu giữ tài sản, chính quyền tỉnh Phú Khánh (cũ) đã không thông báo đến gia đình cụ Yên để cụ thực hiện quyền khiếu nại, khi gia đình biết và khiếu nại thì UBND tỉnh đã không xem xét giải quyết.
Ngay sau đó, gia đình cụ Yên đã đội đơn ra Trung ương kêu cứu. Ngày 20-8-1984, VKSND tối cao đã có công văn số 1209/VKS gửi Thủ tướng Chính phủ khẳng định rằng: “2 quyết định về hành chính của UBND tỉnh Phú Khánh (cũ) là vi phạm pháp luật”. Theo đó, VKSND tối cao kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xem xét hủy Quyết định số 3459/VP-AL ngày 20-11-1978 và Quyết định số 797/VP-AL ngày 26-3-1980 của UBND tỉnh Phú Khánh (cũ) về việc tịch thu nhà số 201 của gia đình cụ Hoàng Đại Yên, trả lại nhà 201 Trần Hưng Đạo cho gia đình cụ Hoàng Đại Yên theo đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước.
Trên cơ sở ý kiến của VKSND tối cao, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn chỉ đạo số 4955/NC, giao cho Thanh tra Nhà nước chủ trì cùng các cơ quan liên quan xem xét và kết luận đơn kiếu nại của cụ Hoàng Đại Yên. Ngày 9-12-1996, Tổng thanh tra Nhà nước đã ra Quyết định số1736/QĐ-XKT giải quyết đơn khiếu nại của cụ Hoàng Đại Yên. Theo đó, yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên xoá bỏ các quyết định trước đây về tịch thu, quản lý nhà 201 Trần Hưng Đạo, ra quyết định công nhận quyền sở hữu căn nhà 201 Trần Hưng Đạo cho cụ Hoàng Đại Yên. Đây là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng.
Vậy mà tính đến nay đã hơn 10 năm trôi qua, UBND tỉnh Phú Yên không chấp hành Quyết định của Tổng thanh tra Nhà nước và ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Việc dây dưa không giải quyết theo Quyết định của Tổng thanh tra Nhà nước và ý kiến của Thủ tướng Chính phủ của UBND tỉnh Phú Yên đã khiến hành trình đi tìm công lí của gia đình cụ Yên kéo dài thêm đến mười mấy năm trời. Đề nghị UBND tỉnh Phú Yên huỷ ngay 2 quyết định trái luật nói trên, trả lại công bằng cho gia đình cụ Hoàng Đại Yên!
Advertisements

Tháng Một 24, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: