Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn): Vô cảm với gia đình liệt sĩ!

Thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn): Vô cảm với gia đình liệt sĩ!
Nhóm PVĐT

Gia đình liệt sĩ Trần Sáu, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) nhiều năm bị cắt chế độ, chính sách đối với người có công; các cấp ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ – TB&XH) tắc trách khiến gia đình liệt sĩ phải chạy đôn, chạy đáo xin được cấp lại chế độ và Bằng Tổ quốc ghi công. Chỉ khi Hội Người cao tuổi thị trấn Đồng Đăng vào cuộc, thì gia đình liệt sĩ Trần Sáu có được hi vọng, song đến nay vẫn phải chờ đợi sự giải quyết từ Bộ Quốc phòng…

Bà Trần Oanh Thắng, hội viên Hội Người cao tuổi (NCT) thị trấn Đồng Đăng, cháu ruột liệt sĩ Trần Sáu, người duy nhất thờ cúng liệt sĩ trình bày với phóng viên báo Người cao tuổi: Liệt sĩ Trần Sáu hi sinh ngày 23/9/1945 trong một cuộc tiễu phỉ tại Đông Triều (Quảng Ninh), năm 1957 được Nhà nước công nhận liệt sĩ và tặng Bằng Tổ quốc ghi công. Từ đó, năm nào gia đình cũng nhận quà chính sách của Nhà nước vào dịp 27-7 và dịp Tết. Tháng 2/1979, gia đình đi sơ tán, mọi giấy tờ chứng nhận, cũng như Bằng Tổ quốc ghi công bị mất. Năm 1989, gia đình hồi cư. Từ năm 1990 đến năm 1992 gia đình vẫn nhận được quà chính sách hàng năm. Từ năm 1993 đến năm 2006 bỗng dưng phần quà bị cắt. Nhiều lần bà Thắng đến UBND thị trấn hỏi, được trả lời rằng: “Trường hợp liệt sĩ Trần Sáu đã chuyển đi”. Quá ngỡ ngàng, bà Thắng đành nhờ tới Hội NCT thị trấn Đồng Đăng. Hội NCT vào cuộc. Kết quả năm 2007-2008 gia đình lại được nhận quyền lợi. Đột nhiên dịp 27/7 năm 2009 lại bị cắt mất phần quà chính sách, mà không có một lời giải thích? Gia đình trực tiếp đến gặp các vị lãnh đạo UBND thị trấn Đồng Đăng hỏi, chỉ nhận được lời giải thích ngắn ngọn: “Không có danh sách?!”.
Qua điều tra, xác minh cho thấy, những phản ánh của bà Trần Oanh Thắng là có cơ sở. Ông Phạm Ngọc Ly, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Đồng Đăng cho biết: Liệt sĩ Trần Sáu là người đầu tiên của thị trấn hi sinh trong kháng chiến chống Pháp và là tấm gương cho các lớp người sau noi theo. Các tài liệu có trong hồ sơ thể hiện: Năm 1995, UBND huyện Đông Triều (Quảng Ninh) đã truy tặng Kỉ niệm chương cho liệt sĩ Trần Sáu do có công tham gia Đệ tứ chiến khu. Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Ninh xác nhận: “Đồng chí Trần Sáu, đơn vị Trường quân chính, quê quán Lạng Sơn, hi sinh ngày 23/9/1945, hiện an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đông Triều, số mộ 103”. Trong biên bản đề nghị xác nhận liệt sĩ (có 3 con dấu) gồm: Đại diện UBND thị trấn, đại diện Đảng ủy thị trấn, đại diện các ngành, đoàn thể và nhân dân, do Chủ tịch MTTQ thị trấn Đồng Đăng kí cũng xác nhận: Ông Trần Sáu; sinh năm 1925; nguyên quán Đồng Đăng, Cao Lộc (Lạng Sơn); hi sinh ngày 23/9/1945 tại Hỗ Lao, Đông Triều, Quảng Ninh; hi sinh trong khi đi tiễu phỉ. Ngoài ra, bia trên mộ chí của liệt sĩ Trần Sáu tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đông Triều (Quảng Ninh) cũng ghi rõ danh tính; ngày, tháng, năm sinh; ngày, tháng, năm và địa điểm hi sinh phù hợp với hồ sơ. Bia tưởng niệm các liệt sĩ của thị trấn Đồng Đăng xây dựng năm 2006 cũng có tên liệt sĩ Trần Sáu trong danh sách.
Bà Hoàng Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đồng Đăng xác nhận: “Dịp 27/7/2009, UBND thị trấn Đồng Đăng chuyển danh sách lên Phòng LĐ – TB&XH huyện Cao Lộc gồm 64 trường hợp, trong đó có tên liệt sĩ Trần Sáu. Nhưng sau đó, tên liệt sĩ Trần Sáu bị gạch đi, chính UBND thị trấn Đồng Đăng cũng không rõ lí do?…”. Bà Thảo tỏ ý mong muốn báo chí lên tiếng, giúp UBND thị trấn giải quyết việc này, để gia đình được hưởng chính sách, khỏi tủi cho vong linh liệt sĩ nơi “chín suối”.
Khi được hỏi: “Vì sao lại gạt tên liệt sĩ Trần Sáu ra khỏi danh sách đề nghị của UBND thị trấn Đồng Đăng?”, ông Ngàn Đức Thiêm, Trưởng phòng LĐ – TB&XH huyện Cao Lộc trả lời rằng: “Do đầu năm 2009 gia đình có đơn và hồ sơ xin công nhận ông Trần Sáu là liệt sĩ, nên Phòng LĐ – TB&XH huyện Cao Lộc tạm giữ lại để chờ kết quả giải quyết”. Giải thích như vậy xem ra có lí, nhưng tại sao không trả lời cho gia đình yên tâm, mà chỉ đến khi nhà báo đến chất vấn mới trả lời?! Đáng ra, với chức năng quản lí nhà nước về lĩnh vực này, Phòng LĐ – TB&XH huyện Cao Lộc phải tiến hành rà soát, xác minh và chuyển hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cũng như Bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sĩ Trần Sáu, chí ít cũng hướng dẫn gia đình làm thủ tục xin cấp lại theo quy định. Ngược lại, trong nhiều năm, gia đình liệt sĩ Trần Sáu chỉ nhận được những câu trả lời cho qua chuyện.
Trong khi các cấp ngành LĐ – TB&XH ở huyện Cao Lộc tỏ ra thờ ơ, vô cảm thì Hội NCT thị trấn Đồng Đăng lại sốt sắng vào cuộc. Bà Phạm Thị Tuyết, Phó chủ tịch Hội NCT thị trấn Đồng Đăng đích thân dẫn bà Trần Oanh Thắng đi khắp nơi để làm thủ tục, gửi đơn. Kết quả, hồ sơ và đơn của gia đình liệt sĩ Trần Sáu đã được Bộ Tư lệnh Quân khu I thụ lí, chuyển lên Bộ Quốc phòng đề nghị xét cấp Bằng Tổ quốc ghi công. Vậy là gia đình bà Trần Oanh Thắng đã có thể yên tâm chờ đợi.
Đãi ngộ với gia đình thương binh, liệt sĩ là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, không ai có quyền ban phát hoặc cắt xén. Thái độ thờ ơ, vô cảm của một số cán bộ ngành LĐ – TB&XH ở huyện Cao Lộc là không thể chấp nhận. Sự tích cực của Hội NCT thị trấn Đồng Đăng, đặc biệt là bà Phó Chủ tịch Hội Phạm Thị Tuyết trong sự việc này một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của NCT trong đời sống xã hội. Đây cũng là một trong những việc làm tốt của Hội NCT thị trấn Đồng Đăng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Advertisements

Tháng Một 24, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: